“Quá tải” vì nhiều người dân đổi CMND cũ còn hiệu lực sang CMND 12 số mới

Nguyễn Tuấn

Theo quy định, CMND 9 số (còn thời hạn hiệu lực) và CMND 12 số có giá trị ngang nhau, sử dụng giao dịch dân sự bình thường. Việc chuyển đổi CMND cũ sang mới là không bắt buộc, ưu tiên cho những người làm mới, do bị mất hay hết hạn sử dụng.

Ngày 7/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP.HCM và công an các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đồng loạt triển khai cấp, đổi CMND 9 số cũ sang CMND mới 12 số.

Rất đông người dân tới làm CMND mới 12

Theo ghi nhận Infonet, lượng người dân về làm CMND mới rất đông, nhất là Phòng PC64. Mặc dù đã có sự chuẩn bị từ trước về máy móc cũng như nhân lực nhưng do số lượng người đến quá đông nên công tác tiếp nhận xử lý hồ sơ ban đầu bị chậm lại, nhiều người phải ngồi chờ khá lâu mới tới lượt.

Đến gần 11h trưa cùng ngày, lực lượng chức năng mới giải quyết xong nhu cầu làm CMND mới của người dân vì quá đông.

Chú Trần Kim Phong (63 tuổi, ngụ quận 5) chia sẻ: Hôm nay, tôi cùng 2 thành viên trong gia đình tới Phòng PC64 đổi sang CMND 12 số mới thay cho số cũ. CMND cũ của các thành viên gia đình tôi vẫn còn hạn sử dụng. Tuy nhiên, do CMND 12 số mới đẹp và có nhiều ưu điểm hơn (bảo đảm cao nhất tính ưu việt về bảo mật thông tin cá nhân, trong tương lai sẽ thay thế cho nhiều loại giấy tờ…) nên chúng tôi quyết định tới làm thủ tục chuyển đổi sang CMND 12 số mới.

Mẫu CMND 12 số mới

Trung tá Trần Đình Long, Đội trưởng Đội CMND-Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Công an TP.HCM cho biết: Trong buổi sáng hôm nay, người dân đến rất đông, trong đó có rất nhiều CMND 9 số còn hạn sử dụng nhưng vẫn đến, có người mới cấp trong năm 2015 nhưng vẫn yêu cầu đổi. Đó là nguyện vọng, sở thích của người dân nên chúng tôi không từ chối và hướng dẫn chuyển đổi, làm thủ tục cấp sang CMND 12 số.  

“Theo quy định, CMND 9 số (còn thời hạn hiệu lực) và CMND 12 số có giá trị như nhau, sử dụng giao dịch dân sự bình thường. Vì vậy, việc chuyển đổi CMND cũ sang mới là không bắt buộc, ưu tiên cho những người làm mới, do bị mất hay hết hạn sử dụng. Chúng tôi mong muốn những trường hợp CMND cũ còn hạn sử dụng mà thực sự chưa cần thiết đổi thì hãy đợi thêm thời gian để tránh đợi chờ quá lâu vì lượng người đến làm CMND thời gian đầu rất đông ”, Ông Long khuyến cáo.

Các trường hợp được miễn phí làm CMND mới 12 số

Các trường hợp sau đây được miễn phí làm CMND: công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh; công dân thuộc các xã vùng cao theo quy định; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật; công dân dưới 18 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ; các trường hợp cấp đổi CMND mới do Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet