Quá trình khiến thủ phạm đánh bom Bangkok nhận tội

Tuệ Minh (Lược dịch)

Cảnh sát Thái Lan hôm qua thông báo, nghi phạm bị bắt giữ hôm 29/8 đã thú nhận mình là người mặc áo vàng trong đoạn video và là thủ phạm chính trong vụ đánh bom khiến 20 người thiệt mạng tại đền Erawan, trung tâm Bangkok.

Người đàn ông này chính là nghi phạm đầu tiên bị bắt giữ cùng với vật liệu nổ được thu giữ trong nhà. Nghi phạm này tên là Bilal Mohammed, mang hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ có tên Adem Karadag.

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Thái Lan, Prawut Thavornsiri, cho phóng viên biết, sau khi người đàn ông này thừa nhận mình là nghi phạm mặc áo màu vàng trong video, anh ta cũng thú nhận mình chính là kẻ đánh bom.

Nghi phạm bị bắt giữ đầu tiên thú nhận mình là người mặc áo vàng. Nguồn: Bangkok Post

Trước đó, cảnh sát đã tung ra những bằng chứng mới khẳng định nghi phạm trên là người chịu trách nhiệm đánh bom. Các hình ảnh cho thấy người đàn ông này đã đi vào khu vệ sinh sau đó thay áo trước khi bước ra.

“Anh ta thừa nhận mình là người đàn ông trong ảnh, cảnh sát đã kết nối những lời khai nhận đó lại và cho thấy sự trùng khớp trong tất cả các sự việc. Cuối cùng nghi phạm đã phải nhận tội hoàn toàn”, ông Prawut nói.

Trong sáng nay, cảnh sát đã đưa Bilal Mohammed và Yusufu Meirailee, nghi phạm bị bắt hồi đầu tháng, người gốc Tân Cương, Trung Quốc, tới đền Erawan để tái diễn lại hiện trường vụ đánh bom. Theo các quan chức ảnh sát, cả hai sẽ tới trạm xe lửa Hua Lumpong, nơi các nghi phạm gặp gỡ để bàn kế hoạch đánh bom. Tiếp đó là đến chỗ đặt điện thoại di động sử dụng để kích nổ quả bom.

Ban hành 17 lệnh bắt giữ

Cũng trong ngày hôm qua, tòa án quân đội Thái Lan đã ban hành lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với 17 đối tượng, trong đó có 3 nghi phạm hoàn toàn mới. Tất cả đều bị cho là thuộc mạng lưới chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom tại đền Erawan.

Hai trong số các nghi phạm là Ali Noor và Manu Muhammad Ismail, bị nghi đã mua các SIM điện thoại dùng để kích hoạt quả bom. Một người đàn ông khác thì bị cáo buộc đã ném quả bom thứ hai xuống một cây cầu, sau đó cảnh sát đã xác nhận đó là một quả lựu đạn phát nổ khi rơi xuống nước và may mắn không có ai bị thương.

Theo ông Prawut, các nghi phạm trên sẽ phải đối mặt với cáo trạng cố ý giết người và tham gia chế tạo bom có thể gây thương vong hoặc mất mát tài sản. Nếu bị kết tội, họ có thể phải chịu án tử hình.

Ngôi đền Erawan nằm ở trung tâm văn hóa, mua sắm của Thái Lan và thu hút rất nhiều khách du lịch. Trong số 20 người thiệt mạng trong vụ đánh bom, có ít nhất 7 người đến từ các quốc gia châu Á và 1 người mang quốc tịch Anh.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet