“Quái vật cánh quạt” của Mỹ lại chuẩn bị được nâng cấp

Anh Tuấn (lược dịch)

Tạp chí National Interest cho biết, các hãng quốc phòng Mỹ đang đẩy mạnh nâng cấp tính năng quan sát và điều khiển máy bay không người lái cho đội ngũ trên trực thăng chiến đấu Apache.

Các trực thăng AH-64E Apache của Mỹ được trang bị hệ thống MUM-T, qua đó phép các phi công có thể điều khiển đường bay và sử dụng hệ thống cảm biến trên các máy bay không người láy Army Shadow và Gray Eagle. Mới đây một quan chức Quốc phòng Mỹ cho biết, hãng Boeing đã giành được gói thầu trị giá 24 triệu USD nhằm nâng cấp hệ thống MUM-T.

“Quái vật cánh quạt” của Mỹ lại chuẩn bị được nâng cấp - ảnh 1
Trực thăng chiến đấu Apache của Mỹ.
“Quái vật cánh quạt” của Mỹ lại chuẩn bị được nâng cấp - ảnh 2

Hệ thống MUM-T được ứng dụng bởi các trực thăng Apache của Mỹ tại Afghanistan. Thêm vào đó, Apache cũng đã hỗ trợ quân đội Iraq tiến công Mosul ở Iraq nhằm đẩy lùi phiến quân IS. Các quan chức Mỹ cho biết, sự kết hợp giữa Apache và các máy bay không người lái cho phép các phi công có thể xác định các mục tiêu di động từ khoảng cách xa hơn bình thường.

“Giờ đây, các đơn vị trực thăng có thể thu hình ảnh từ các máy bay không người lái do thám, dùng hệ thống cảm biến và xác định mục tiêu từ cách đó 80 đến 100km”, Đại tá Jeff Hager, sĩ quan phụ trách chương trình trực thăng Apache cho biết. “Các phi công hiểu rõ tình hình chiến trường và không còn tham chiến trong sự hoang mang nữa”.

Hiện tại, các phi công trực thăng đang sử dụng phiên bản AH-64E Apache, được nâng cấp để có tốc độ nhanh hơn và được trang bị nhiều tính năng hơn. AH-64E sử dụng động cơ 701D có công suất cao hơn, đồng thời có các cánh quạt làm bằng chất liệu tổng hợp và được lắp đặt các hệ thống buồng lái và liên lạc hiện đại.

“Khả năng mới của Apache đang thay đổi bộ mặt của chiến tranh hiện đại. Giờ đây chúng có thể tiếp cận vào giao chiến với quân địch với tốc độ cao hơn các phiên bản trước đây, khiến đối phương vốn đã quen với những mẫu trực thăng cũ bị bất ngờ”, ông Hager giải thích.

AH-64E cũng có tải trọng vũ khí lớn hơn và có bình nhiên liệu lớn hơn, có thể hoạt động ở độ cao tối đa 1.800m. Những cải tiến về công nghệ đã giúp phiên bản này mang những đặc tính của phiên bản trước, và nhờ trọng lượng nhẹ hơn, khả năng xoay trở của chúng được cải thiện.

Quân đội Mỹ có dự định mua về 690 chiếc trực thăng AH-64E trước năm 2025. Chúng có thể mang được 16 tên lửa Hellfire, 70 quả rocket 2.75mm và 1.200 viên đạn súng máy hạng nặng, qua đó cho phép tiêu diệt các loại xe thiết giáp và các mục tiêu trên bộ khác từ khoảng cách 8km.

“Quái vật cánh quạt” của Mỹ lại chuẩn bị được nâng cấp - ảnh 3
Một trực thăng Apache hoạt động tại Afghanistan.

“Chúng tôi đang nhận được những phản hồi tích cực về trực thăng Apache. MUM-T thực sự đã nâng khả năng chiến đấu của trực thăng”, ông Hager nói.

Các giám đốc của hãng Boeing cũng khẳng định rằng các phi công lái Apache đã có những lời khen đối với loại trực thăng này.

“Khả năng của nó khi hoạt động ở độ cao lớn cho phép nó có thể bay trực tiếp từ nơi này qua nơi khác, thay vì phải bay lên và xuống những đỉnh núi cao”, bà Kim Smith, phó chủ tịch phụ trách mảng Trực thăng Chiến đấu của hãng Boeing cho biết. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet