Quận 1: "Xử" xe ngoại giao, vỉa hè khách sạn, sao không xử phần lấn của UBND TP?

Nguyễn Cường

Trên đây là thắc mắc của nhiều người dân khi chứng kiến các cơ quan chức năng quận 1 lập lại trật tự vỉa hè thời gian vừa qua. Ngày 19/3 ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND quận 1 đã có trả lời chính thức cho việc này.
Chứng kiến việc lập lại trật tự đô thị của các quận huyện thời gian vừa qua, đa số người dân đều bày tỏ sự đồng tình. Đặc biệt tuyên bố "không có vùng cấm trong xử lý" của nhiều vị lãnh đạo càng khiến người dân tin tưởng hơn nữa vào đợt ra quân lần này.
Tuy nhiên nhiều ý kiến cũng đặt câu hỏi về việc tại sao quận 1 không xử lý bậc tam cấp, hàng chậu hoa, chậu cây cảnh đặt trên vỉa hè đường Lê Thánh Tôn, đoạn trước trụ sở UBND TP, bởi theo họ đây cũng là phần lấn chiếm.
Trả lời câu hỏi này, chiều ngày 19/3 ông Đoàn Ngọc Hải cho biết rằng UBND TP là công trình đã có hơn 100 năm và thuộc diện bảo tồn, hiện đang được Trung ương xem xét công nhận là di tích cấp quốc gia nên phải giữ nguyên hiện trạng. Trong khi đó các bồn cây đã được cơ quan chức năng xem xét và cho tồn tại vì phù hợp với mỹ quan, đồng thời bảo vệ cho người đi bộ.
Cũng trong chiều ngày 19/3 ông Hải tiếp tục dẫn đầu đoàn liên ngành đi kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm tại trung tâm quận 1.
Tại tòa nhà VTP - số 8 đường Nguyễn Huệ, đoàn kiểm tra đã phát hiện bậc tam cấp, biển hiệu xây chiếm vỉa hè nên yêu cầu tháo dỡ.
Trước đó 1 tuần, phường Bến Nghé đã lập biên bản và yêu cầu chủ tòa nhà tháo dỡ, tuy nhiên đơn vị này không thực hiện.
Ngay sau đó các xe gầu múc được huy động để phá bỏ tất cả những phần vi phạm.
Hành động này thêm một lần chứng minh cho sự cương quyết của quận 1 trong lập lại trật tự đô thị.
Trước đó lãnh đạo quận 1 đã nhiều lần tuyên bố sẽ làm thật công bằng, không phân biệt tư nhân, nhà nước, cá nhân hay tập thể.
Chỉ trong ít phút bậc tam cấp này đã bị san phẳng.
Trong buổi làm việc này ông Hải cũng phê bình gay gắt lực lượng Trật tự đô thị của quận. Theo ông hàng trăm nhân viên của lực lượng này đã không hoàn thành nhiệm vụ khi không phát hiện ra các trường hợp vi phạm.
Ông Hải cho biết dù đã giao về cho các phường nhưng thời gian tới ông sẽ tiếp tục đi kiểm tra xử lý tại những nơi "khó khăn".
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet