Quán bar tự mọc lên trong chung cư, chủ đầu tư The One Saigon biến hóa những gì?

Phương Anh Linh

Được đưa vào sử dụng gần 6 năm qua nhưng đến nay một số hạng mục tại chung cư The One Saigon (Q.1, TP.HCM) có dấu hiệu cho thấy chủ đầu tư đã thay đổi thiết kế, thậm chí nhà hàng, quán bar “tự mọc” trên tầng thượng của toà nhà…

“Biến” khu thể thao thành quán bar?

Chung cư The One Saigon toạ lạc tại số 172 – 174 đường Ký Con, Q.1, TP.HCM trước đây có tên gọi là Ben Thanh Time Square do Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Bến Thành (Ben Thanh Land) làm chủ đầu tư. Đến nay, pháp nhân này đã đổi tên thành Capella Holdings.

Đưa vào sử dụng gần 6 năm qua nhưng đến nay một số hạng mục tại chung cư cao cấp này có dấu hiệu cho thấy chủ đầu tư đã thay đổi so với thiết kế ban đầu như cơi nới làm nhà hàng, quán bar. Điều này khiến nhiều hộ dân cư ngụ tại chung cư vô cùng bức xúc.

Theo thông tin trên website Benthanhland.vn, Ben Thanh Land phát triển khá nhiều dự án tại TP.HCM. The One Saigon được giới thiệu là cao ốc phức hợp 22 tầng, ngoài 88 căn hộ cao cấp có diện tích đa dạng, dự án này còn cung cấp diện tích lớn sàn văn phòng cho thuê.

Quán bar tự mọc lên trong chung cư, chủ đầu tư The One Saigon biến hóa những gì? - ảnh 1
Cư dân không thể sử dụng hồ bơi trên tầng thượng toà nhà The One Saigon vì khách ra vào nhà hàng, quán bar thường xuyên.

Riêng tầng thượng, chủ đầu tư quảng bá toàn bộ tầng này được dành riêng cho các dịch vụ nhà hàng, hồ bơi, phòng thể thao, trung tâm chăm sóc sức khoẻ… với tầm nhìn cảnh quan đẹp mắt.

Quảng cáo hoành tráng với các hạng mục phục vụ cư dân như vậy nhưng trên thực tế, theo phản ánh của cư dân, tầng thượng của toà nhà này đang được chủ đầu tư cơi nới để xây dựng nhà hàng, quán bar. Khu vực này có tên là Air 360 Sky Bar thuộc hệ thống kinh doanh của Capella Holdings.

Mặc dù có hồ bơi trên tầng thượng nhưng cư dân không thể sử dụng vì khách khứa ra vào nhà hàng, quán bar thường xuyên, trong khi công năng sử dụng của tầng này được chủ đầu tư quảng bá là hồ bơi và các tiện ích công cộng khác. Chưa kể, tầng hầm của toà nhà cũng được dựng thêm sàn để xe, lối đi vào từ đường Ký Con bị chủ đầu tư bịt bằng vách kính.

Tự ý chia nhỏ căn hộ

Không chỉ có dấu hiệu thay đổi thiết kế, cơi nới ở một số hạng mục, cư dân còn phản ánh chủ đầu tư The One Saigon còn tự ý chia nhỏ căn hộ để bán, như căn có diện tích 150m2 được chia thành căn nhỏ hơn từ 70 – 80m2. Việc thay đổi này theo cư dân sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của những người đang ở và gây áp lực lên kết cấu toà nhà.

Trả lời về vấn đề chia nhỏ căn hộ, một vị lãnh đạo Capella Holdings cho hay do diện tích căn hộ lớn nên mới chỉ bán được khoảng một nửa. Vì vậy, công ty đã xin phép chia nhỏ căn hộ để bán. Còn việc cơi nới thêm diện tích để làm nhà hàng, quán bar, công ty đã xin phép và được Sở Xây dựng TP.HCM chấp thuận. Tuy nhiên khi phóng viên đề nghị được xem giấy phép phần xây dựng nói trên thì lãnh đạo này tránh né…

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho hay, theo quy định dự án muốn thay đổi thiết kế hoặc chuyển công năng sử dụng các hạng mục thì chủ đầu tư phải trình phương án lên Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố. Hai cơ quan này trình ý kiến và quyết định cuối cùng phải do UBND thành phố. Theo ông Châu, việc chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế hạng mục là vi phạm và có trách nhiệm không nhỏ của Thanh tra Xây dựng quản lý địa bàn.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, theo quy định tại Điều 2 Thông tư 02/2013 của Bộ Xây dựng hướng dẫn điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và chuyển đổi nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ thì việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ nhà ở thương mại từ diện tích lớn sang căn hộ diện tích nhỏ phải bảo đảm các nguyên tắc an toàn, tiện lợi cho người sử dụng; Có diện tích căn hộ sau khi chuyển đổi không thấp hơn tiêu chuẩn tối thiểu thiết kế nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Vì vậy, chuyện cư dân phản ứng với chủ đầu tư vì cho rằng chủ đầu tư đã đánh lừa người mua nhà khi quảng bá có tiện ích công cộng nhưng thực tế lại không xây dựng là có cơ sở. Bởi khi ký hợp đồng mua căn hộ khách hàng không chỉ quan tâm đến diện tích nhà ở mà còn chú trọng đến tiện ích đi kèm của dự án.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Chánh, việc chủ đầu tư quảng cáo dự án một đằng nhưng thực tế xây dựng là một nẻo, đó là việc làm không minh bạch. Điều này không chỉ dẫn đến sự bất bình của cư dân mà còn làm uy tín chủ đầu tư bị giảm sút. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet