Quân chính phủ Kiev kéo tên lửa vào gần chiến tuyến?

Anh Tuấn (lược dịch)

Lực lượng do thám của quân ly khai Donetsk mới đây đã phát hiện quân đội Ukraine cùng các loại khí tài hạng nặng đã xuất hiện trở lại gần đường ranh giới ở miền Đông.

Theo ông Eduard Basurin, một lãnh đạo cấp cao của quân ly khai Donetsk, quân đội Kiev đang đưa các loại vũ khí hạng nặng đến gần đường ranh giới giữa vùng do quân ly khai kiểm soát và vùng của chính phủ Ukraine.

Miền đông Ukraine lại chìm vào bất ổn trong những ngày vừa qua.

“Lực lượng do thám của quân Donetsk phát hiện rằng quân đội Ukraine cùng các loại vũ khí hạng nặng đã xuất hiện trở lại. Dàn tên lửa phóng loạt Grad gồm 12 tên lửa đang tiến về phía thị trấn Slaviansk”, hãng tin Donetsk dẫn lời ông Basurin.

Quân ly khai cũng báo cáo rằng một pháo tự hành 2S7 Pion cũng đang được triển khai về hướng làng Konstantinovka ở miền Đông, trong khi đó một pháo tự hành DANA cùng một dàn tên lửa BM-21 Grad khác cũng có mặt tại khu vực Tsukurino và Lebedinskoye.

Trước đó, ngày 8/6, quân ly khai Donetsk khẳng định quân đội chính phủ đã đưa các tên lửa Grad vào khu dân cư Andreyevka gần thành phố Donetsk.

Theo điều khoản nêu trong hiệp ước ngừng bắn Minsk, các bên phải lùi các loại vũ khí hạng nặng với khoảng cách 50km đối với các loại vũ khí có cỡ nòng từ 100mm và 70km đối với các loại tên lửa phóng hàng loạt tính từ đường ranh giới giữa hai khu vực.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine liên tiếp tiến hành nã pháo vào khu dân cư ở vùng Donetsk trong những ngày gần đây bằng các loại pháo hạng nặng và dàn phóng tên lửa.

Hàng ngàn người đã chết và hàng trăm ngàn người khác phải rời bỏ nhà cửa tại miền Đông Ukraine kể từ khi cuộc xung đột nổ ra sau khi quân chính phủ bắt đầu một chiến dịch quân sự nhằm giành lại khu vực này từ giữa tháng 4/2014.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet