Quân chính phủ Syria đánh bại quân nổi dậy tại căn cứ quân sự gần Aleppo

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân nổi dậy Syria đã tấn công một căn cứ pháo binh lớn ở phía Bắc thành phố Aleppo vào ngày 5/8 nhằm ngăn chặn các cuộc pháo kích của quân chính phủ, song cuộc tấn công đã bị đẩy lùi.

Căn cứ pháo binh bị tấn công nằm cách thành phố Aleppo khoảng 2km, có số lượng đạn dược lớn và đã tiến hành pháo kích một số khu vực mà quân nổi dậy đang kiểm soát tại Aleppo. Mục tiêu của các nhóm nổi dậy là nhằm phá vỡ vòng vây của quân chính phủ, qua đó liên kết với các lực lượng vũ trang đối lập ở miền Tây đất nước. Tính đến thời điểm hiện tại, giao tranh giữa hai bên vẫn tiếp tục diễn ra.

Các binh sĩ của Quân đội Syria Tự do đi qua một khu dân cư trong thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.

Mặc dù vậy, quân đội Syria tuyên bố cuộc tấn công của quân nổi dậy nhằm vào căn cứ đã bị đẩy lùi, và hàng trăm binh lính nổi dậy đã chết cùng rất nhiều xe bọc thép bị tiêu diệt.

“Hôm nay, các nhóm khủng bố đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn và đã sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau, song chúng tôi có đủ khả năng đánh bại chúng”, tướng quân chính phủ Syria Deeb Bazi cho biết.

Aleppo là thành phố lớn nhất của Syria trước khi cuộc nội chiến nổ ra 5 năm về trước. Từ năm 2012 giao tranh đã liên tục xảy ra giữa quân chính phủ và quân nổi dậy để giành quyền kiểm soát thành phố.

Việc giành được hoàn toàn Aleppo sẽ là thắng lợi lớn đối với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và càng cho thấy những biến chuyển rõ rệt của cục diện cuộc chiến kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch không kích theo yêu cầu của ông Assad.

Hiện quân nổi dậy ở Syria đã điều hàng ngàn binh lính cùng hàng chục xe tăng và xe bọc thép tới Aleppo để chuẩn bị cho cuộc “đại chiến” đang cận kề. Trong khi đó bên trong thành phố, Quân đội Syria Tự do (FSA) cùng các nhóm vũ trang được Mỹ hậu thuẫn đang cố gắng để gây sức ép cho quân chính phủ trong khu vực.

Từ lâu Ả Rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy, và một số nhóm vũ trang đã được Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) huấn luyện.

Lực lượng Jabhat Fateh al-Sham mới đây cho biết họ đã tiêu diệt một số binh lính thuộc tổ chức vũ trang Hezbollah từ Lebanon đang có mặt ở Aleppo. Hezbollah là một trong những đồng minh của quân chính quyền Assad, và cùng với các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn và Nga, họ đang giúp chính phủ Syria giành lại kiểm soát hoàn toàn thành phố Aleppo.

Cả Nga và Syria đều tin rằng trận chiến ở thành phố Aleppo sẽ mang ý nghĩa rất quan trọng, bởi nếu chính quyền Assad có được Aleppo, đó sẽ là đòn đánh mạnh đối với các nhóm vũ trang nổi dậy.

Cuộc nội chiến ở Syria đã diễn ra kể từ năm 2011 là tâm điểm chú ý của rất nhiều nước trên thế giới, khiến hàng trăm ngàn người dân Syria thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Syria cũng trở thành nơi tập trung của những kẻ bị các tổ chức Hồi giáo cực đoan lôi kéo, nhằm tiến hành các âm mưu khủng bố trong khu vực cũng như ở nước ngoài.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet