Quân chính phủ Syria dùng chiến đấu cơ Nga không kích IS

MINH THU (lược dịch)

Quân chính phủ Syria đã sử dụng các chiến đấu cơ mà Nga mới viện trợ để không kích lực lượng IS đóng quân ở tỉnh Aleppo, miền bắc Syria nhằm phá vòng vây cho căn cứ không quân gần kề.

Gần đây, giới chức Mỹ không ngừng cáo buôc Nga đang tăng cường hỗ trợ quân sự cho quân chính phủ Syria chiến đấu chống lại phe nổi dậy. Theo Washington, Moscow đã gửi cho đồng minh Damascus hàng loạt chiến đấu cơ, súng máy sử dụng trên trực thăng, pháo binh và cả bộ binh. 

Reuters đưa tin hôm 24/9, tổ chức Giám sát nhân quyền Syria ở Anh cho hay từ đầu tuần này, quân chính phủ Syria đã tiến hành không kích kết hợp với lực lượng bộ binh tấn công gần căn cứ không quân Kweiris, phía đông tỉnh Aleppo. Đây chính là nơi quân chính phủ Syria bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vây hãm suốt một thời gian dài. Cũng theo tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, số chiến đấu cơ Nga xuất hiện ở Syria gần đây được chính các phi công Syria điều khiển. 

Cả Nga và Mỹ cùng chung mục tiêu tấn công lực lượng IS ở Iraq. 
Nhiều quốc gia phương Tây cũng lên tiếng phản ứng trước thông tin Moscow tăng cường hỗ trợ quân sự cho quân chính phủ ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. 

Hiện tại, Mỹ vẫn đang dẫn đầu liên minh quân sự thực hiện các vụ không kích nhằm tiêu diệt lực lượng IS chiến đấu ở Syria và Iraq. Nếu Moscow tăng cường can thiệp vào cuộc chiến chống IS ở Syria, nhiều khả năng quân đội Mỹ và Nga sẽ phải đối đầu nhau. 

Về phần mình, Nga cho rằng Tổng thống Assad, đồng minh thân cận nhất của Moscow ở Trung Đông, nên là một phần trong nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm tiêu diệt IS. Tuy nhiên, Mỹ đã phản đối ý tưởng này. 

Kể từ khi Nga viện trợ các loại vũ khí mới cho Syria, lực lượng quân chính phủ của Tổng thống Assad bắt đầu tổ chức không kích nhằm vào các mục tiêu mà IS đang nắm quyền kiểm soát như ở Raqqa. Raqqa được IS coi là thủ phủ của tổ chức này ở Syria. 

Liên minh quân sự của Mỹ cũng đang triển khai các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng IS ở Raqqa xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ. Washington còn cảnh báo Syria không nên can thiệp vào chiến dịch không kích này. 

Nga xác nhận nước này chỉ điều động các “chuyên gia” tới cố vấn cho lực lượng quân chính phủ Syria và từ chối công bố chính xác quy mô cũng như phạm vi hoạt động của lực lượng quân sự ở Syria. 

 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet