Quân chính phủ Syria ném bom ở miền đông Damacus, hàng chục người thiệt mạng

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 3/4, các chiến đấu cơ của quân chính phủ Syria đã tiến hành ném bom vào khu vực phía đông thành phố Damascus hay còn gọi là Đông Ghouta, vốn nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai, khiến hàng chục người bị thương và thiệt mạng.

Reuters đưa tin đây là vụ ném bom đẫm máu nhất ở khu vực này trong những tháng gần đây. Theo lực lượng cứu hộ, thi thể của nhiều nạn nhân vẫn đang bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Trên trang Twitter, cơ quan quốc phòng của phe ly khai Syria cho biết quân chính phủ đã tiến hành 21 vụ ném bom ở các thị trấn Hamurya, Harasta và Saqba thuộc khu vực Đông Ghouta.

Người dân vùng Douma đau buồn trước tin người thân bị thiệt mạng sau vụ không kích của quân chính phủ Syria hôm 3/4. 

Chỉ riêng ở thị trấn Saqba, phía nam Douma, ít nhất 5 người đã thiệt mạng khi các chiến đấu cơ được cho là của Nga, ném bom một khu chợ trong thị trấn.

Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cũng cho thấy sau các vụ ném bom, lực lượng cứu hộ và quân tình nguyện đã nhanh chóng tới hiện trường để đưa những người bị thương đi cấp cứu và đào bới đống đổ nát nhằm tìm kiếm thi thể cũng như những người may mắn còn sống sót.

"Chúng tôi đều là dân thường. Tại sao lại ném bom vào chúng tôi. Ở đây không có bất cứ quân khủng bố nào", một người dân chia sẻ trên kênh truyền hình Orient của phe đối lập Syria. 

Hôm 3/4, quân đội Syria cũng cho biết họ đã tấn công các địa điểm của quân nổi dậy ở Jobar, Arbeen và Zamalka cũng như một số khu vực ở Đông Ghouta. Đợt tấn công này đã phá hủy nhiều bệ phóng tên lửa và tiêu diệt hàng chục tên "khủng bố", quân đội Syria cho hay.

Đợt ném bom lần này nằm trong chiến dịch phản công của quân đội Syria và các đồng minh diễn ra từ cuối tháng Hai nhằm bao vây quân nổi dậy ở vùng Barza và ngăn chặn phe ly khai tiến lại gần Qaboun.

Thậm chí, quân đội Syria đã phá hủy các đường hầm ở Barza và Qaboun được quân nổi dậy đào để cung cấp nhu yếu phẩm cho các thị trấn ở Đông Ghouta, nhằm chuẩn bị cho kịch bản bị quân chính phủ bao vây trong nhiều năm.

Quân chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Không quân Nga và các tay súng được Iran hậu thuẫn, đang dần thu hẹp phạm vi lãnh thổ mà quân nổi dậy chiếm đóng gần thủ đô Damascus. Trong khi đó, khu vực đông dân cư ở phía đông Damascus hay còn gọi là Đông Ghouta đã nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy từ năm 2013. 

Hàng trăm ngàn dân thường hiện được cho đang bị  mắc kẹt ở Đông Ghouta trong khi chính quyền địa phương khó có thể vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc.

Người dân trong vùng cho rằng hành động quân chính phủ tiến hành bao vây và ném bom ở Đông Ghouta là nhằm buộc phe nổi dậy phải chấp nhận thỏa thuận rời khỏi khu vực này theo hàng lang an toàn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet