Quân chính phủ Syria "tạm dừng" tấn công ở Aleppo

Minh Thu (lược dịch)

Quân chính phủ Syria tạm dừng tấn công ở Aleppo hôm 8/12 nhưng chiến thắng vẫn đang gần kề sau khi Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố thắng lợi ở thành phố này sẽ thay đổi toàn bộ cục diện chiến sự suốt 6 năm qua.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho hay lực lượng quân chính phủ Syria đã tạm dừng các hoạt động tấn công để dân thường sơ tán khỏi những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy. Trong những ngày gần đây, quân đội của Tổng thống Assad cũng đã giành lại được khu phố cổ tại Aleppo. 

Tuy nhiên, theo Reuters, ngay sau tuyên bố của ông Lavrov, tiếng bom đạn vẫn xuất hiện và Washington khẳng định không nhận được thông tin quân chính phủ Syria ngừng bắn ở Aleppo. Trước đó, Reuters cũng đưa tin quân chính phủ Syria đã tổ chức tấn công vào các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở phía tây nam Aleppo. 

Quân chính phủ Syria tập trung ở Al-Haidariya sau khi giành lại nhiều khu vực ở Aleppo hôm 2/12. 

Trong suốt hai tuần qua, quân chính phủ Syria đã đánh đuổi lực lượng nổi dậy ra khỏi phần lớn các khu vực mà phe ly khai nắm giữ ở Aleppo từ năm 2012. 

Mặc dù, quân nổi dậy vẫn đang kiểm soát nhiều khu vực nông thôn ở Syria nhưng Aleppo lại là khu thành thị cuối cùng mà lực lượng này còn chiếm giữ. Song giờ đây, ưu thế ở Aleppo đang nghiêng về quân đội của Tổng thống Assad. 

"Aleppo sẽ làm thay đổi hoàn toàn cục diện chiến sự ở Syria. Cuộc chiến ở Aleppo sẽ là động lực nhưng vẫn chưa thể chấm dứt chiến tranh ở Syria. Nó sẽ là dấu mốc hướng tới chấm dứt cuộc chiến ở Syria nhưng cuộc chiến này chưa thể chấm dứt nếu như lực lượng khủng bố chưa bị tiêu diệt", Tổng thống Assad phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ al-Watan của Syria. Theo ông Assad, toàn bộ lực lượng nổi dậy đều bị coi là khủng bố. 

Hiện tại, Moscow và Washington đang cố gắng đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn nhằm cho phép người dân di dời khỏi khu vực phía đông Aleppo và mở đường cho hoạt động cứu trợ nhân đạo tới đây. Nga còn hy vọng Mỹ sẽ hối thúc các tay súng nổi dậy chấp nhận từ bỏ những vị trí đã chiếm đóng và rút quân theo hành lang an toàn được thiết lập. 

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Ngoại trưởng John Kerry đã điện đàm với người đồng cấp Nga Lavrov để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn. Hai quan chức Nga – Mỹ cũng đã gặp mặt bên lề hội thảo ở Hamburg.

Trong khi đó, phe nổi dậy cũng đã kêu gọi thi hành thỏa thuận ngừng bắn 5 ngày để sơ tán dân thường và người bị thương nhưng không nhắc tới kế hoạch rút quân khỏi Aleppo. 

Cố vấn cứu trợ nhân đạo tại Syria thuộc tổ chức Liên Hợp Quốc, ông Jan Egeland nhấn mạnh Nga và Mỹ vẫn chưa thể thống nhất ý kiến và sau 5 tháng đàm phán, kế hoạch viện trợ nhân đạo vẫn chưa được thực hiện. 

"Hiện tại, 150.000 người đang bị đe dọa tính mạng. Chúng tôi đang kêu gọi ngừng ném bom đạn và đảm bảo hành lang sơ tán an toàn cho người dân", ông Hassan nói. 

Chiến sự tại Syria còn nhắm tới tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, lực lượng đang chiếm giữ nhiều khu vực ở phía đông Syria. Moscow và Damascus khẳng định muốn tiêu diệt IS chỉ có thể bằng cách ủng hộ quân chính phủ của Tổng thống Assad. Tuy nhiên, các nước phương Tây lại cho rằng chính các cuộc tấn công ác liệt của Nga lại khiến IS càng hùng mạnh. 

Hôm 8/12, người đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài MI6 của Anh, ông Alex Younger còn cảnh báo IS đang lên kế hoạch tấn công phương Tây "mà không cần phải rời khỏi lãnh thổ Syria". 

Còn theo tổ chức Chữ Thập Đỏ quốc tế, hiện gần 150 dân thường mà phần lớn là những người tàn tật và bị thương nặng, đã được sơ tán khỏi một bệnh viện tại khu phố cổ ở Aleppo. 

"Chúng tôi hối thúc các bên đồng thuận cho tiến hành hoạt động cứu trợ nhân đạo bởi tình hình ở khu vực phía đông Aleppo giờ thực sự là thảm kịch", tổ chức Chữ Thập Đỏ nhấn mạnh. 

Ông Tawfik Chamaa, đại diện Liên đoàn các tổ chức y tế Syria (UOSSM) cho hay 1.500 người cần được đưa đi chữa bệnh nhưng quá trình di chuyển cần có các nhà quan sát quốc tế theo dõi để "họ không bị chết hay bị đưa đi chỗ khác trên hành trình tới bệnh viện". 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet