Quân chính phủ Syria tiếp tục "lấn lướt" phe nổi dậy

Minh Thu (lược dịch)

Quân chính phủ Syria đã giành thêm quyền kiểm soát ngôi làng al-Zalakiyat ở phía bắc Hama hôm 7/5 sau các đợt ném bom liên tiếp bất chấp việc Nga đứng ra làm trung gian thiết lập thỏa thuận giảm bớt tình hình giao tranh căng thẳng ở Syria.

Reuters đưa tin, tình trạng xung đột đã liên tiếp xảy ra ở phía bắc thành phố Hama trong hơn một tháng qua, kể từ khi quân nổi dậy đẩy mạnh tấn công nhằm giành lại khu vực vốn được lực lượng này chiếm đóng hồi năm ngoái.

Theo thỏa thuận có hiệu lực thi hành kể từ đêm hôm 5/5, các cuộc giao tranh ở Syria sẽ giảm dần về tần suất trong vòng 6 tháng tại 4 “vùng hạ nhiệt căng thẳng”. Đây vốn là những khu vực xảy ra các cuộc giao tranh quy mô lớn giữa quân chính phủ và phe nổi dậy Syria.

Quân chính phủ Syria tiếp tục
Quân đội chính phủ Syria. 

Còn theo Nhóm giám sát nhân quyền Syria, ngoài khu vực Hama, các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và phe nổi dậy Syria còn tiếp tục diễn ra ở quận Qaboun của thủ đô Damascus. 

Thỏa thuận thiết lập "vùng hạ nhiệt căng thẳng" ở Syria được Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đồng thuận thông qua trong cuộc họp bàn về một lệnh ngừng bắn ở Syria. Cuộc họp này diễn ra ở thành phố Astana của Kazakhstan.

Chính phủ Syria cho biết họ ủng hộ đề xuất trên. Tuy nhiên, quân chính phủ khẳng định vẫn sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại lực lượng khủng bố trên toàn quốc gia. Trước đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad từng tuyên bố các nhóm nổi dậy chống lại ông này đều bị coi là khủng bố.

Về phần mình, phe đối lập Syria cho hay họ phản đối đề xuất thiết lập "vùng hạ nhiệt căng thẳng" bởi những khu vực này có thể làm ảnh hưởng tới tính hợp nhất lãnh thổ của Syria. Phe đối lập Syria cũng không công nhận vai trò của Iran trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận trên. Thậm chí, lực lượng này còn cho rằng, Nga chưa có đủ tầm ảnh hưởng để buộc quân đội của Tổng thống Assad tôn trọng và thực thi các thỏa thuận ngừng bắn trước đây. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet