Quân chính phủ Ukraine rút xe tăng, pháo hạng nhẹ khỏi miền đông

MINH THU (lược dịch)

Quân chính phủ Kiev hôm 5/10 cho hay lực lượng này bắt đầu rút lui xe tăng cùng pháo hạng nhẹ khỏi khu vực chiến tuyến ở vùng Luhansk, miền đông Ukraine theo thỏa thuận ký kết với phe ly khai.

Hồi tuần trước, giới lãnh đạo chính phủ Kiev và đại diện phe nổi dậy đã đồng thuận mở rộng chương trình rút lui vũ khí khỏi miền đông Ukraine. Theo phe ly khai, hành động này đồng nghĩa với việc “kết thúc giao tranh” với quân chính phủ Ukraine. 

Quân chính phủ Ukraine rút lui khỏi làng Krymske. 

“Hôm nay, tại vùng Luhansk, quân chính phủ Ukraine đồng thời rút lui xe tăng T-64 và T-72 trong khi ở một số nơi là pháo chống tăng D-48 và D-44, cùng các loại pháo cối”, phát ngôn viên quân chính phủ Kiev Ruslan Tkachuk chia sẻ trên Facebook. 

Cũng theo ông Tkachuk, chương trình rút lui vũ khí đã được ký kết với sự góp mặt của các đại diện từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và sẽ được hoàn thành trong vòng 14 ngày tới. 

“Đây là cơ hội để tạo dựng thêm sự ổn định và bình thường hóa tình hình ở miền đông Ukraine. Đây cũng là dịp để hai bên nhìn nhận vấn đề và tin tưởng lẫn nhau”, ông Alexander Hug, phó trưởng đoàn giám sát Ukraine của OSCE chia sẻ với Reuters. 

Trong khi đó, thỏa thuận ngừng bắn vẫn đang được duy trì tại miền đông Ukraine và hai bên cũng không có báo cáo về những đụng độ nghiêm trọng trong thời gian qua. Song nguy cơ bùng phát chiến sự vẫn còn hiện hữu khi mà hồi tuần trước, OSCE cho hay họ đã phát hiện một hệ thống vũ khí mới của Nga có mặt ở khu vực thuộc quyền kiểm soát của phe ly khai.  

Còn trong ngày 4/10, một quan chức cấp cao của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cho biết "phe nổi dậy sẽ bắt đầu rút lui các loại vũ khí sau ngày 18/10 với điều kiện tình hình phải ổn định”. 

Kể từ giữa tháng 4/2014, cuộc chiến giữa quân chính phủ Kiev và phe nổi dậy tại hai khu vực miền đông Ukraine là Donetsk và Luhansk đã cướp đi sinh mạng của hơn 8.000 người. Nga cũng đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận cáo buộc từ phương Tây và Kiev về việc Moscow hỗ trợ trực tiếp cho phe nổi dậy ở miền đông Ukraine. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet