Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ ủng hộ ông Putin và Assad về vấn đề Syria?

Anh Tuấn (lược dịch)

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đã có những phát ngôn trong một cuộc họp báo tại Baghdad với hàm ý biện hộ cho cuộc tấn công của Nga vào các phần tử khủng bố tại Aleppo (Syria).

Đại tá Quân đội Mỹ Steve Warren, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng mới đây đã được giới báo chí hỏi rằng cuộc không kích của Nga tại Aleppo có đồng nghĩa với việc Moscow chấp nhận chấm dứt lệnh ngừng bắn mà quân chính phủ và lực lượng nổi dậy đã ký kết ngày 29/2 hay không. Đáp lại, ông Warren cho biết tình hình “rất phức tạp” bởi Mặt trận Nusra đang “chiếm đóng” thành phố Aleppo và tổ chức này không có tên trong thỏa thuận.

Đại tá Steve Warren.

Ông Warren phát biểu: “Điều mà tôi biết được đó là quân chính phủ, được sự hậu thuẫn của Nga, đã bắt đầu tập trung quân lực quanh thành phố Aleppo. Tại đây, phần lớn thành phố đều đang bị al-Nusra kiểm soát và al-Nusra không có tên trong thỏa thuận đình chiến. Tình hình tại đây rất phức tạp”.

Theo chuyên gia chính trị Trung Đông người Mỹ Kyle Orton, ông Warren “thiếu chút nữa” nói rằng liên quân do Mỹ đứng đầu ủng hộ Nga không kích các khu vực trong thành phố. Trước đó, phương Tây cáo buộc Nga dùng máy bay công kích các lực lượng nổi dậy chống đối Tổng thống Bashar al-Assad, người mà chính quyền Obama đã nhiều lần yêu cầu phải từ chức.

Ông Warren cũng đồng ý với phát biểu của Phát ngôn viên Quân đội Nga Sergei Rudskoy, rằng đầu tháng này đã có khoảng 8.000 phiến quân Mặt trận Nusra đang tập trung quanh Aleppo và đang chuẩn bị cắt đứt tuyến đường chính nối thành phố này với thủ đô Damascus của Syria.

Hiện tại, bên cạnh tổ chức khủng bố al-Nusra, tại thành phố Aleppo còn có sự hiện diện của các lực lượng đối lập thuộc Quân đội Syria Tự do do Mỹ hậu thuẫn và đồng ý tuân theo điều kiện trong lệnh ngừng bắn.

Lệnh đình chiến được lập nên bởi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Geneva vào tháng 2 vừa qua. Ông Lavrov cho biết Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Assad để giải phóng Aleppo. Việc một quan chức cấp cao Mỹ suýt nữa ủng hộ Nga không kích thành phố này đã làm dấy lên những nghi ngờ về quan điểm của Washington trong cuộc chiến ở Syria.

Phát biểu của ông Warren được đưa ra hai ngày sau khi thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin “dùng ảnh hưởng của mình với chính quyền Assad để thực thi những cam kết đã nêu trong thỏa thuận ngừng bắn”.

Tháng trước, Mặt trận Nusra đã chiếm các căn cứ quân sự và giành được nhiều loại vũ khí do Mỹ cung cấp của Quân đội Syria Tự do tại Idlib v, qua đó càng chứng tỏ rằng chính quyền Assad là lựa chọn tốt nhất để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố lan rộng ở Syria.

Việc Mặt trận Nusra chiếm lĩnh các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở Syria đã khiến nhiều tổ chức từ thiện và phe đối lập gặp nhiều khó khăn. Theo một nhân viên hỗ trợ nhân đạo ở Syria, các nhóm đối lập nhận thấy rằng “Mặt trận Nusra càng kiểm soát nhiều lãnh thổ thì lực lượng nổi dậy ôn hòa càng ít được liên quân do Mỹ đứng đầu hỗ trợ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet