Quan chức cấp cao Ukraine lại đấu đá kiểu “đường chợ”

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine đã lên án sự việc Bộ trưởng Bộ Nội vụ của nước này và Thống đốc Odessa đã có hành động cãi vã, hắt nước và dùng ngôn từ thiếu trong sạch trong một cuộc họp chính phủ.

Trong một cuộc họp diễn ra ngày 14/12, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã có xung đột với Thống đốc Odessa Mikheil Saakashvili, cựu Tổng thống Georgia, về việc ông Saakashvili đã tiếp cận một nhà tài phiệt người Nga để tư nhân hóa một nhà máy hóa chất lớn của Ukraine.

Thống đốc Odessa Mikheil Saakashvili (trái) và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov.

Theo những dòng tin nhắn viết trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Avakov cho biết ông Saakashvili “bỗng nhiên nổi điên, tôi rất kiềm chế mới không đấm ông ta, cuối cùng tôi đã hắt nước vào mặt Saakashvili”.

Truyền thông Ukraine đưa tin Saakashvili đáp lại bằng cách cáo buộc ông Avakov tài trợ cho một nhóm vũ trang bằng các hình thức phi pháp và yêu cầu đoạn phim ghi lại cảnh cãi vã của hai ông này được công khai.

Phát ngôn viên Tổng thống Ukraine Svyatoslav Tsegolko viết trên trang Facebook của mình rằng “cách ứng xử kiểu đường chợ đó đã làm mất thể diện quốc gia”.

Vụ việc này một lần nữa làm dấy lên lo ngại về tình trạng tham nhũng sâu rộng cũng như tình trạng bất ổn chính trị ở Ukraine, khi những vụ ẩu đả trong Quốc hội nước này đã xảy ra nhiều lần.

Trong một bài phát biểu tại Ukraine vào tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các quan chức chính phủ nước này hãy nỗ lực hơn nữa để chống tham nhũng, một vấn nạn mà ông Biden coi là “đang ăn mòn Ukraine như một căn bệnh ung thư”. Mỹ đã hỗ trợ chính phủ Ukraine kể từ sau khi các cuộc biểu tình nổ ra tại quốc gia này khiến Tổng thống tiền nhiệm có tư tưởng thân Nga phải từ chức vào tháng 2/2014.

Ba ngày sau phát biểu của ông Biden, tại Quốc hội Ukraine đã xảy ra một vụ ẩu đả lớn khi một nghị sĩ thuộc đảng của Tổng thống Petro Poroshenko đã lôi Thủ tướng Arseny Yatsenyuk khỏi bục phát biểu.

Ông Saakashvili được Tổng thống Poroshenko bổ nhiệm là Thống đốc Odessa trong năm nay. Đây là một trong những khu vực có tệ nạn tham nhũng nghiêm trọng nhất của đất nước, và ông Saakashvili từng nói rằng những nỗ lực cải tổ của ông đã bị Thủ tướng Yatsenyuk cản trở.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet