Quan chức chống tham nhũng Ukraine bị bắt vì tội nhận hối lộ

Anh Tuấn (lược dịch)

Người đứng đầu ủy ban chống tham nhũng, cùng với một thành viên của hội đồng thành phố Zaporizhia ở đông nam Ukraine đã bị bắt giữ vì nghi ngờ nhận hối lộ.

Ông Arsen Avakov, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine đã viết trên trang Facebook cá nhân của mình rằng: “Người đứng đầu ủy ban chống tham nhũng đã tự mình thể hiện cách “chống tham nhũng” của chính mình”. Ông không tiết lộ tên của những người bị bắt.

Tham nhũng là một trong những vấn đề nhức nhối của Ukraine hiện nay.

Theo ông Avakov, vị quan chức chống tham nhũng này cùng một người thuộc Đảng Cộng sản Ukraine đã yêu cầu thị trưởng thành phố đương nhiệm trả 10.000 USD cho họ để họ không làm chiến dịch kêu gọi bãi miễn chức vụ ông này.

Cảnh sát chống tội phạm kinh tế đã bắt giữ họ vào ngày 19/5 sau khi nhóm này nhận được khoản tiền 8.000 USD đặt cọc.

Cả hai kẻ tình nghi đang phải đối mặt với án từ 5 đến 10 năm tù giam và bị tước quyền nắm giữ một số chức vụ trong vòng 3 năm, đồng thời bị tịch thu tài sản.

Sự kiện này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đề xuất mở rộng tầm hoạt động của Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine.

“Chúng tôi có một số quyết định liên quan đến việc mở rộng hoạt động chống tham nhũng, và chúng tôi kêu gọi chính phủ cung cấp những quyền hạn cần thiết cho Cục Chống tham nhũng Quốc gia”, ông Yatsenyuk phát biểu.

Theo ông Yatsenyuk, Quốc hội Ukraine nên cho phép Cục Chống tham nhũng tiến hành điều tra các quan chức quốc gia “nếu họ không cung cấp đủ thông tin về tài sản trong các bản kê khai thuế”.

“Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp khi những thông tin điền trong bản kê khai thuế không tương xứng với tài sản thực”, ông cho biết.

Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine có vai trò điều tra các vụ tham nhũng của các đại biểu quốc hội, các quan chức địa phương, cơ quan hiến pháp và những người lãnh đạo cấp cao.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet