Quan chức EU: Hợp tác với Nga chỉ có lợi cho EU

Đức Dũng (lược dịch)

Nga đang đóng vai trò then chốt trong giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và cả cuộc khủng hoảng nhập cư. Do đó, nếu như muốn ngăn chặn dòng người nhập cư, các nước EU cần thiết phải tăng cường phối hợp chặt chẽ với Nga.
Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble

Nhận định trên do Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble đưa ra. Theo đó, những sự kiện bất ổn ở Trung Đông đang ngày càng có những tác động, ảnh hưởng nặng nề hơn lên châu Âu.

Để có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng nhập cư, các nước châu Âu cần phải tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn với các nước có ảnh hưởng lớn đến tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria như Mỹ và Nga.

“Nga đang đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Điều đó có nghĩa là Nga có vai trò quyết định trong giải quyết vấn đề  nhập cư. Chiến lược ở Trung Đông và Bắc Phi của châu Âu sẽ không thành công nếu thiếu Nga và Mỹ”- Wolfgang Schaeuble nhận định.

Theo Wolfgang Schaeuble, ngoài việc trực tiếp tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, Nga còn có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiến trình đàm phán giữa lực lượng của Chính phủ Syria với lực lượng đối lập Syria, cũng như thúc đẩy các cuộc đàm phán để giảm bớt bất đồng giữa liên minh Hồi giáo dòng Sunni do Arab Saudi đứng đầu với liên minh Hồi giáo dòng Shiite do Iran đứng đầu.

Vai trò này của Nga sẽ góp phần ổn định tình hình Trung Đông, qua đó giảm thiểu được số lượng người Syria muốn rời bỏ đất nước để tìm đến “mảnh đất hứa” châu Âu và giúp châu Âu giải quyết được cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet