Quan chức Hải quân Mỹ bị tố làm gián điệp cho Trung Quốc

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo nguồn tin chính phủ Mỹ ch Reuters biết, một quan chức hải quân Mỹ có quyền tiếp cận các thông tin tình báo nhạy cảm đang phải đối mặt với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc và Đài Loan.

Nguồn tin giấu tên này cho biết, nghi phạm là thiếu tá hải quân Edward Lin, người sinh ra ở Đài Loan và trở thành công dân Mỹ từ lâu. Theo một báo cáo của hải quân, nghi phạm này có quyền tiếp cận trụ sở cơ quan trinh sát và tuần tra Hải quân, nơi chuyên giám sát các hoạt động thu thập tình báo quốc tế.

Báo cáo này không nêu chi tiết về nhận diện của quan chức hải quân nói trên, song cáo buộc người này hai lần truy cập vào các thông tin tối mật và ba lần cố gắng đưa tài liệu mật cho một chính phủ nước ngoài với mục đích làm lợi cho họ.

Một quan chức hải quân Mỹ bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc. Nguồn: US Navy

Tuy tài liệu trên không nói rõ quốc gia nước ngoài nào có liên quan đến vụ việc trên nhưng theo quan chức giấu tên, cả Trung Quốc và Đài Loan đều có thể là “kẻ đứng sau”. Việc điều tra vẫn đang được tiếp diễn.

Nghi phạm trên cũng bị cáo buộc liên quan đến ngoại tình và mua dâm. Người này đang bị giam giữ từ 8 tháng nay để chờ xét xử.

Trang tin tức USNI là tờ đầu tiên nêu lên vụ việc của Lin, cho biết ông có thể nói trôi chảy tiếng phổ thông Trung Quốc và từng là người đứng đầu dự án đặc biệt “Phi đội tuần tra Phù thủy kép” (VPU-2) phụ trách sứ mệnh triển khai EP3-E Aries II ở Hawaii. Công việc của ông ta tương tự hoạt động giám sát và tác chiến chống ngầm liên quan đến P-3C Orion. Trong đó, ông Lin quản lý một bộ dữ liệu các tín hiệu điện tử từ máy bay EP3-E Aries II với vai trò điều phối viên trung tâm.

Trong hồ sơ của Hải quân Mỹ năm 2008 đã miêu tả quá trình ông Lin tới Mỹ khi cho biết gia đình ông đã rời Đài Loan năm ông 14 tuổi và đã dừng ở một số nước khác nhau trước khi tới Mỹ. “Tôi luôn mơ về việc được đến Mỹ, vùng đất hứa. Tôi lớn lên với niềm tin rằng mọi con đường ở Mỹ đều dẫn đến Disneyland”, ông Lin từng nói.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng và Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc trên. Đài Loan cũng khẳng định chưa nhận được thông tin gì về trường hợp của ông Lin.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet