Quan chức Israel: “Syria đã thất thủ”

Anh Tuấn (lược dịch)

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Israel cho biết, Tổng thống Syria Bashar al-Assad giờ đây chỉ kiểm soát 1/5 nước Syria và có thể sẽ chỉ có trong tay các tỉnh nhỏ.

Israel và nước láng giềng Syria vốn là kẻ thù không đội trời chung, nhưng phát biểu của cố vấn chiến lược cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Moshe Yaalon, ông Amos Gilad cho thấy những lo ngại của các nước trong khu vực rằng Syria đang trải qua một cuộc phân rã sau bốn năm nội chiến.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Syria đã không còn”, ông Gilad phát biểu trước môt cuộc họp được tổ chức bởi Bộ Quốc phòng vào ngày 29/6. “Syria sẽ biến mất. Cái chết này đã được dự báo trước. Người có tên Bashar al-Assad này sẽ đi vào lịch sử với tư cách là kẻ làm mất nước Syria”.

“Cho đến nay, ông ta đã để mất 75% lãnh thổ Syria. Ông ta thực tế chỉ kiểm soát 1/5 đất nước của mình”, ông Gilad nói thêm. “Tương lai của công cũng rất mù mịt và có thể ông ta sẽ trở thành thống đốc tỉnh lẻ nào đó”.

Kể từ tháng 3 năm nay, ông Assad đã nhanh chóng đánh mất lãnh thổ ở miền Tây Bắc, miền Nam và miền Trung Syria vào tay một loạt nhóm phiến quân gồm Nhà nước Hồi giáo (IS), Mặt trận Nusra có liên quan đến al-Qaeda cũng như lực lượng nổi dậy.

Nhiều nhà phân tích tin rằng lực lượng thân chính phủ đang cố gắng bảo vệ quyền kiểm soát của mình tại các khu vực phía Tây Syria, kéo dài từ Damascus cho đến các thành phố Homs và Hama tới bờ biển Địa Trung Hải, trong đó có địa bàn của đảng Alawites của ông Assad.

Hiện quân chính phủ vẫn đang chiến đấu để bảo vệ các tiền đồn ở nhiều nơi trên khắp đất nước, trong đó có thành phố Hasaka và Qamishli ở phía Tây Bắc, Deir al-Zor ở phía Đông, Deraa ở phía Nam và Aleppo ở phía Bắc.

Về phần mình, Israel có phản ứng gay gắt trước sự hiện diện của các phiến quân tại nước láng giềng, bởi họ lo rằng ông Assad có thể bị lật đổ bởi các thành phần Hồi giáo dòng Sunni có tư tưởng hiếu chiến. Tuy nhiên, Israel cũng hỗ trợ nhân đạo cho lực lượng nổi dậy chống quân Assad.

Mặc dù hai nước đã nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình, Syria và Israel là kẻ thù lâu năm và đã tham gia các cuộc chiến vào năm 1948, 1967 và 1973. Israel đã chiếm được cao nguyên Golan, một địa điểm quan trọng có thể tiến đến thủ đô Damascus của Syria và kiểm soát vùng lãnh thổ này cho đến bây giờ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet