Quan chức Mỹ “dìm hàng” Nga để giữ ghế

Đức Dũng (lược dịch)

Hàng loạt chuyên gia và các quan chức Mỹ đang cố gắng tạo ra và sử dụng hình ảnh về Nga như là một đối thủ của Mỹ nhằm “giữ ghế” cho bản thân mình.
Các quan chức Mỹ đang cố gắng "dìm hàng" Nga nhằm trục lợi.

Nhận định trên được cựu điệp viên CIA (Cục Tình báo Trung ương Mỹ) Philip Geraldi, hiện là người đứng đầu tổ chức phi chính phủ Council for the National Interest, đưa ra trên tạp chí American Conservative.

Theo đó, phần lớn quan chức chính quyền Mỹ không hiểu được các lợi ích từ mối quan hệ hợp tác Nga-Mỹ.

Trong thời gian thăm Moscow mới đây, Philip Geraldi đã có nhiều cuộc tiếp xúc với những người dân thường và giới báo chí ở Nga. Câu hỏi mà Philip Geraldi thường nhận được là: Tại sao Mỹ lại có thái độ thù địch với Nga như vậy và tại sao giới truyền thông Mỹ không thể nói điều gì tốt về Nga.

Philip Geraldi cũng thừa nhận rằng mình không thể đưa ra câu trả lời xác đáng và thỏa mãn người hỏi, mặc dù ông đã cố gắng giải thích là do nguyên nhân từ bối cảnh chính trị Nga.

Khi đề cập đến thái độ thù địch với Nga, Philip Geraldi thừa nhận rằng hiện có không ít chuyên gia đang làm việc cho các phương tiện truyền thông Mỹ, chính phủ Mỹ và rất nhiều viện nghiên cứu luôn có quan điểm coi Nga là kẻ thù.

“Ngoài ra, còn có những chuyên gia và quan chức khác “xảo trá” hơn khi rất cần đến hình ảnh “nước Nga kẻ thù” để giữ cho mình các vị trí được trả lương cao trong chính phủ và các cơ quan phụ thuộc chủ yếu vào các nguồn phúc lợi của tổ hợp công nghiệp - quốc phòng” - Philip Geraldi bổ sung, đồng thời nhấn mạnh điển hình cho các mẫu quan chức này là Thượng nghị sỹ John McCain và Lindsey Graham.

Cùng đi với Philip Geraldi đến Moscow và tham gia hội thảo do RT International tổ chức ở Nga còn có giáo sư Peter Kuznik thuộc trường Đại học tổng hợp Mỹ.

Giáo sư Peter Kuznik kể rằng trong số các môn học ở các trường đại học Mỹ, môn Lịch sử cho thấy một thực tế đáng buồn là đa số sinh viên Mỹ không hiểu về Chiến tranh Thế giới lần hai.

“Trả lời câu hỏi có bao nhiêu người chết trong Chiến tranh Thế giới lần hai, sinh viên Mỹ cho biết có 90 nghìn người Mỹ thiệt mạng, còn chỉ có 100 nghìn người Liên Xô thiệt mạng, trong khi đó con số thực là gần 30 triệu người. Không biết được lịch sử này, sinh viên Mỹ sẽ không thể hiểu được về nước Nga”- Peter Kuznik nhấn mạnh.

Peter Kuznik cũng trả lời câu hỏi vì sao có rất ít quan chức Washington và các phương tiện truyền thông Mỹ nhận thức được sự cần thiết phải duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Moscow.

“Nga đang là đối tác rất có lợi cho việc giải quyết tình hình Syria. Nga đã dẫn dắt các cuộc đàm phán dẫn đến kết quả đạt được thỏa thuận về việc tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria vào đầu năm 2014. Hiện Nga vẫn là lực lượng hàng đầu tham gia vào các cuộc đàm phán để giải quyết triệt để xung đột Syria.

Nga vẫn là đối tác tin cậy trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và khẳng định sẽ không quan nhượng đối với các tổ chức Hồi giáo cực đoan khác”- Peter Kuznik nhấn mạnh.

Do đó, điều cần thiết là Washington cần phải tăng cường hợp tác với Nga vì mối quan hệ hợp tác này sẽ đáp ứng được các lợi ích then chốt của Mỹ.

“Trong năm nay, ông Putin đã tuyên bố công khai rằng nước Nga luôn mong muốn hợp tác với Mỹ. Đối với những người lo lắng cho số phận của Mỹ và nhân dân Mỹ, đây là những đề nghị sẽ không thể coi thường” - Philip Geraldi kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet