Quan chức Nga: Kiev đừng mong đợi trợ giúp quân sự từ Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Kiev không nên trông chờ sự trợ giúp quân sự từ Mỹ bởi vì Washington không hề cần Ukraine thành công cả về lĩnh vực quân sự lẫn kinh tế, Thư ký Hội Đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev nhận định ngày 15/9.

Ông nói với các phóng viên: "Tôi tin rằng Ukraine không nên mong đợi rằng mình sẽ được trợ giúp quân sự. Washington không cần những thắng lợi về quân sự của Ukraine cũng như sự thịnh vượng kinh tế của nước này".

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại một doanh trại quân sự Ukraine.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga khẳng định: "Cuộc chiến mà Kiev đeo đuổi đã cho Washington cơ hội ảnh hưởng triệt để tới chính sách của Liên minh Châu Âu, thực hiện quyền độc đoán của mình trong việc giải quyết bất cứ vấn đề nào tại bất cứ khu vực nào trên toàn cầu".

Bằng cách đó, Nhà Trắng “đã có được sự phụ thuộc của Châu Âu trong việc quyết định các vấn đề quốc tế, đồng thời Mỹ định đánh gục nước Nga, một đất nước luôn theo đuổi một chính sách đối nội và đối ngoại độc lập, bằng các lệnh trừng phạt".

Mỹ đang tìm cách làm tan rã Ukraine thông qua việc chia rẽ các dân tộc. Ông Patrushev nhấn mạnh rằng mục tiêu thực sự của Hoa Kỳ là chia rẽ các tộc người hiện đang sinh sống tại Ukraine, dẫn tới tình trạng đất nước bị chia cắt.

Patrushev nói: "Mục tiêu của chính sách Washington là phá huỷ sự đoàn kết giữa người Nga và người Ukraine, đồng thời cũng chia rẽ cả những người dân đang sing sống trên đất Ukraine bằng cách kích động tâm lý dân tộc chống lại những nhóm sắc tộc khác như Nga, Hungary, Romania, Ba Lan... có thể khiến Ukraine tan ra thành nhiều mảnh”.

Ông cũng buộc tội Mỹ "rất giàu kinh nghiệm trong việc phá nát các quốc gia thống nhất" và lấy ví dụ nước Nam Tư cũ ở vùng Tây Balkan, vào những năm 1990 đã bị phân chia thành 6 nước.

Vùng Donbass đã lặng im tiếng súng trong suốt 2 tuần qua.

Ông Patrushev cho biết: "Một quốc gia đa sắc tộc, vốn đang rất hùng mạnh, nay bị chia rẽ ra thành những nước nhỏ thì không còn có thể duy trì chính sách đối ngoại độc lập được nữa". Ông khẳng định: "Washington cũng định tiến hành những bước đi như vậy tại Bắc Phi và Trung Đông".

Trong khi đó, Kiev có thể sẽ tìm mọi cớ để phá hỏng các thoả thuận Minsk. Theo ông Patrushev, nhiều khả năng Kiev sẽ viện cớ để phá hỏng gói Minsk 2.0 và cản trở nỗ lực ổn định Ukraine.

Ông nói với các nhà báo: "Tôi cho rằng Tổng thống Ukraine đang soạn ra một kịch bản thứ tư không ai ngờ tới, theo đó Kiev sẽ viện đủ cớ này khác chống phá việc thực thi các thoả thuận Minsk”.

Ông Patrushev trích dẫn lời Tổng thống Ukraine, rằng một số thế lực chính trị đang đưa ra ba kịch bản tiến triển của tình hình vùng Đông Nam Ukraine. Kịch bản thứ nhất là "giải phóng" Donbass bằng một chiến dịch chống lại Moscow. Thứ hai là chấp nhận mất Donbass và thứ ba là thực thi đầy đủ các thoả thuận Minsk. "Tôi cho rằng cả ba đều không thực tế”, ông nhận xét.

"Tình hình hiện thời tại Đông Nam Ukraine đang cho thấy, chính phủ Kiev không định công nhận hai nước cộng hoà tự xưng DPR và LPR. Kiev liên tục vi phạm các thoả thuận Minsk, kích động tâm lý chống Nga, ve vãn nhóm Phát xít mới được Washington hậu thuẫn tại Ukraine", ông nhấn mạnh.

Nhóm đàm phán ba bên gồm những đại diện chính từ Nga, Ukraine và Tổ chức Hợp tác và An ninh Châu Âu (OSCE) vào ngày 12/02/2015 đã ký một thoả thuận trọn gói các giải pháp gồm 13 điểm, tiếp nối thoả thuận Minsk lập ra vào tháng 9/2014. Gói giải pháp này cũng đã được các lãnh đạo Bộ tứ Normandy gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine thông qua.

Gói các giải pháp, thường được gọi là Minsk 2.0, quy định đình chiến giữa quân đội Ukraine và quân ly khai Donetsk và Lugansk bắt đầu từ ngày 15/2 và tiếp đó là rút các vũ khí hạng nặng khỏi ranh giới giữa hai bên. Thoả thuận này cũng vạch ra đường hướng nhằm ổn định tình hình tại Ukraine, bao gồm tổ chức bầu cử dịa phương và cải cách hiến pháp nhằm trao quyền tự chủ cho vùng miền Đông đang bị chiến tranh tàn phá.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet