Quan chức Nga: Mỹ có "tài" hủy diệt các quốc gia thống nhất

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng thông tấn Tass dẫn tuyên bố của Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev cho biết, Mỹ đang theo đuổi chính sách phá hoại sự đoàn kết của 2 dân tộc Nga và Ukraine.
Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev

Phát biểu trước báo giới ông Patrushev cho rằng: "Âm mưu trong chính sách của Washington là phá hoại sự đoàn kết của nhân dân Nga và Ukraine, cũng như chia rẽ các dân tộc ở Ukraine; kích động tâm lý chủ nghĩa dân tộc chống các nhóm người đang sinh sống tại Ukraine như người Nga, Romania, Hungary, Ba Lan, đe dọa làm tan rã Ukraine".

Ngoài ra, ông Patrushev cũng nhắc nhở rằng: "Mỹ có nhiều kinh nghiệm trong việc hủy diệt các quốc gia thống nhất. Một ví dụ điển hình minh chứng cho điều này chính là Nam Tư".

"Quốc gia Ukraine ngày nay đã bị chia cắt thành nhiều nước nhỏ không có khả năng duy trì chính sách đối ngoại độc lập. Washington đang nỗ lực theo đuổi những hành động tương tự ở Bắc Phi và Trung Đông", ông Patrushev cảnh báo.

Cũng theo ông Patrushev, Kiev sẽ tiếp tục phá hoại các thỏa thuận Minsk dưới mọi hình thức và bất kỳ thay đổi nhân sự cấp cao nào tại Ukraine cũng chỉ diễn ra sau khi tham khảo ý kiến của Nhà Trắng.

"Tình hình hiện nay ở phía Đông Nam của Ukraine cho thấy rằng Kiev chính thức không có kế hoạch thừa nhận Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, liên tục vi phạm Hiệp định Minsk, kích động tâm lý chống Nga…, tất cả đều do Mỹ xúi giục”, thư ký Hội đồng An ninh Nga nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác, theo các nguồn thạo tin, Nhật Bản và Nga đang sắp xếp cho một chuyến thăm Nhật của ông Nikolai Patrusev vào cuối tháng 9 (dự kiến 22-24/9), để hội đàm với người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi.

Trong chuyến thăm dự kiến này, Tokyo hy vọng hai bên sẽ thảo luận về chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Putin vào cuối năm và xúc tiến tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Mỹ có khả năng sẽ bày tỏ sự thận trọng với chuyến thăm của ông Patrushev tới Nhật Bản - một nước đồng minh của Washington trong bối cảnh Mỹ và Nga đang bất đồng sâu sắc về vấn đề Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet