Quan chức Nga: Sự ra đi của Chủ tịch Fidel Castro là mất mát lớn của nhân loại

Đức Dũng (lược dịch)

Sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật, Cựu chủ tịcch Cuba Fidel Castro đã ra đi vĩnh viễn. Sự ra đi của cựu chủ tịch được thông báo trên đài truyền hình nhà nước là một nỗi đau lớn cho toàn thể nhân loại. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện Liên Bang Nga đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Cuba và chia sẻ những cống hiến to lớn của Ngài với lịch sử nhân loại thế giới.

Cố chủ tịch Cuba Fidel Castro
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên Bang (Thượng viện Nga) Konstantin Kosachev tuyên bố, sự ra đi của đồng chí Fidel Castro không chỉ là mất mát của riêng nhân dân Cuba mà còn là của toàn thể nhân loại.

Hôm thứ Sáu vừa qua Chủ tịch Cuba, ông Raul Castro đã tuyên bố trên đài truyền hình trung ương rằng nhà lãnh đạo cách mạng Cuba – đồng chí Fidel Castro đã qua đời vào lúc 22h29’ giờ địa phương, hưởng thọ 90 tuổi.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Nga RIA Novosti Chủ tịch Kosachev cho biết: "Đồng chí Fidel Castro qua đời là mất mát rất lớn của nhân dân Cuba và toàn thể thế giới. Dù theo cách nào thì cũng không phải là phóng đại khi nói điều này có tác động trên toàn cầu và thực sự ảnh hưởng tới quá trình lịch sử thế giới. Đó không chỉ là một nhà chính trị đã ra đi vào cõi vĩnh hằng".

Ông Kosachev tin rằng không còn nghi ngờ gì tên tuổi của cựu chủ tịch Castro sẽ được ghi vào lịch sử nhân loại "vĩnh viễn".

Thượng nghị sĩ cũng cho rằng đồng chí Castro đã hết lòng phụng sự quê hương và Tổ quốc, cũng như cho nhân dân và lý tưởng của mình". Ông nói: "Sự kiên định và lòng dũng cảm, sự trung thực và mạnh mẽ - đó chính xác là bản chất của ngài Fidel và cũng đã được xác định là mục tiêu của cuộc đời ngài".

Cố chủ tịch Cuba Fidel Castro

Ông Kosachev cũng lưu ý rằng đất nước Cuba do ngài Fidel lãnh đạo đã chịu nhiều áp lực "nghiêm trọng nhất" từ bên ngoài, đã bảo vệ quyền và chủ quyền của họ nhằm phát triển theo một hướng đi riêng phù hợp của riêng mình, phục vụ cho lợi ích quốc gia.

Đồng chí Fidel Castro - nhà cách mạng Cuba, một chính khách và chính trị gia, sinh ngày 13/8 /1926.  Tính từ tháng 12/1936, ông đã có hơn 30 năm là chủ tịch của Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba, đồng thời là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang cách mạng và Chủ tịch Hội đồng quốc phòng của đất nước.

Khi sức khỏe bắt đầu suy giảm, ngày 31/7/2006, ông đã bàn giao các nhiệm vụ và quyền hạn của người đứng đầu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng cho em trai là Raul Castro.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet