Quan chức Nga: Thụy Điển đừng liều gia nhập NATO

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ The Local (Thụy Điển), một quan chức hàng đầu của Nga cảnh báo rằng Thụy Điển sẽ có nguy cơ phải đối mặt với một hành động quân sự từ Moscow nếu gia nhập NATO.

Theo một cuộc thăm dò được thực hiện hồi tháng Năm vừa qua, gần một phần ba số người Thụy Điển cho rằng nước này nên gia nhập NATO, tăng nhiều so với các cuộc khảo sát trước đó.

Mối quan hệ Nga - Thụy Điển khá căng thẳng trong thời gian gần đây.

The Local cho rằng, sự thay đổi trên là do những lo ngại về Nga trong bối cảnh tình hình Ukraine hiện nay.

Phát biểu trên Đài phát thanh Sveriges, giáo sư khoa học chính trị Ulf Bjereld của trường Đại học Gothenburg nhận định: "Tôi nghĩ, các mối đe dọa từ Nga cùng với cảm giác về việc các lực lượng vũ trang Thụy Điển không thể đối đầu với Nga đã khiến ngày càng nhiều người Thụy Điển muốn gia nhập NATO”.

Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ tin hàng ngày Dagens Nyheter, Đại sứ Nga tại Thụy Điển Viktor Tatarintsev cho rằng, truyền thông Thụy Điển đang tiến hành chiến dịch tuyên truyền bôi xấu hay không tốt về Nga.

Ông nói: "Nga thường bị mô tả như một kẻ chuyên đi tấn công, chỉ nghĩ đến việc tiến hành chiến tranh và đe dọa người khác. Nhưng tôi có thể đảm bảo rằng Thụy Điển, một quốc gia không hề tham gia vào một liên minh nào, không bao giờ là mục tiêu của bất kỳ kế hoạch quân sự nào từ phía chính quyền Nga. Thụy Điển không phải là một mục tiêu của các lực lượng vũ trang Nga”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, nếu Thụy Điển từ bỏ chính sách trung lập và gia nhập NATO, Nga sẽ có “biện pháp đối phó”.

Ông nói: "Các quốc gia gia nhập NATO cần phải nhận thức được những rủi ro có thể sẽ phải đối mặt”.

Mối quan hệ giữa Thụy Điển-Nga trở nên khá căng thẳng trong thời gian gần đây khi Nga tăng cường sự hiện diện quân sự tại Biển Baltic.

Theo The Local, hồi tháng 9/2014, hai máy bay ném bom SU-24 của Nga đã bị cáo buộc xâm nhập vào không phận Thụy Điển. Đây là một hành động mà cựu Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt gọi là "sự xâm nhập trên không nghiêm trọng nhất của Nga" trong gần một thập kỷ qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Local của Thụy Điển, một mạng tin tức bằng tiếng Anh lớn nhất ở châu Âu với hơn 4 triệu người đọc mỗi tháng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet