Quan chức Nhà Trắng: Trump “vô kỷ luật” và “hay làm hại mình”

Anh Tuấn (lược dịch)

Trang tin Business Insider cho biết, một số quan chức và nhân viên nhà Trắng đã bày tỏ sự chán chường đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump trước những phát biểu và những sự vụ vừa qua của ông.

Theo hãng truyền thông Axios (Mỹ), nhiều quan chức Nhà Trắng đã tỏ ra “chán chường” đối với Tổng thống Donald Trump. “Họ nhận xét rằng người đứng đầu quốc gia mà họ đang phục vụ rất vô kỷ luật và thường tự làm xấu mặt mình”, Axios cho biết.

Quan chức Nhà Trắng: Trump “vô kỷ luật” và “hay làm hại mình” - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chịu sức ép rất lớn từ nhiều phía.

Vào ngày 19/5, New York Times đưa tin ông Trump nói với các quan chức Nga rằng cựu giám đốc FBI James Comey “là một tên điên” và rằng việc sa thải ông Comey khiến ông “trút bỏ gánh nặng”. Ông Comey đã bị sa thải một ngày trước khi có những lời nói trên với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak trong một cuộc gặp mặt.

Bài viết của New York Times là một trong hàng loạt những tiết lộ mới về ông Trump, khiến nhiều người nghi ngờ rằng liệu Tổng thống Mỹ đang cố tình ngăn cuộc điều tra cáo buộc Nga có mối liên hệ với nhóm vận động tranh cử Tổng thống của ông Trump hay không. Nhiều người cho rằng nếu là sự thật, ông Trump sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị khởi tố theo luật pháp Mỹ.

Theo ông Jens David Ohlin, một giáo sư Trường Đại học Luật Cornell (Mỹ) cho biết, một loạt những hành vi của ông Trump có thể sẽ khiến ông bị khởi tố cản trở người thi hành công vụ. Những hành vi này bao gồm “nói với Comey hãy ngừng điều tra vụ Micheal Flynn, sa thải ông Comey mặc dù đã hứa sẽ không làm vậy và thừa nhận trên truyền hình rằng lý do ông Comey bị sa thải là vì cuộc điều tra cáo buộc Nga”.

Phát biểu của Trump với các quan chức Nga về Comey là rất đáng chú ý bởi nó là “bằng chứng gián tiếp cho thấy ý đồ đen tối của ông ta khi sa thải ông Comey”, ông Ohlin nói thêm. “Bất kỳ luật sư giỏi nào cũng sẽ khuyên ông Trump rằng ông ta không được nhắc đến cuộc điều tra cáo buộc Nga nữa”.

Tuy nhiên theo hãng tin Axios, mặc dù việc ông Trump can thiệp vào quá trình điều tra cáo buộc Nga đã gây ra nhiều xáo trộn, song các quan chức và nhân viên Nhà Trắng “tỏ ra hững hờ thay vì hoảng hốt”.

“Những người đã sát cánh cùng ông Trump đều tỏ ra hứng hờ trước khủng hoảng, bởi trước đó họ đã nhiều lần tưởng rằng những vấn đề nghiêm trọng như trên sẽ đánh gục Trump”, Axios nói. Mặc dù rất bức xúc trước hành động của Tổng thống Mỹ, các quan chức Nhà Trắng thừa nhận “ông Trump mang trong mình sự cứng rắn mà chính họ cũng không hiểu nó đến từ đầu. Nó giống như một lớp giáp bảo vệ thần kỳ mà họ không thể nhìn thấy”.

Axios cho biết, những người trung thành với Trump nhất đều “không lo lắng” khi ông Comey bị sa thải cũng như những mối liên hệ giữa nhóm vận động tranh cử của ông Trump với Nga bị báo giới tiết lộ. “Họ đứng về phía Trump và không ngại đứng ra bảo vệ ông ta”, Axios viết.

Vào ngày 17/5, cựu giám đốc FBI Robert Mueller đã được chỉ định để phụ trách cuộc điều tra vào các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. Động thái này đã được cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ ủng hộ.

“Mueller được biết đến là người ngay thẳng và sẽ không để mình bị sức ép từ Nhà Trắng lấn át”, ông Ohlin nói. Chuyên gia người Mỹ cũng tin rằng đây “không phải là tin tốt lành đối với ông Trump”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet