Quan chức phương Tây: “Phe đối lập sẽ bị tận diệt nếu không có lệnh ngừng bắn”

Anh Tuấn (lược dịch)

Cuộc nội chiến ở Syria đang bước vào giai đoạn then chốt. Trong vòng 2 tháng qua, quân chính phủ Syria đã chiếm được nhiều làng ở phía Bắc Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria và là pháo đài lớn nhất của quân nổi dậy.

Hiện tại, đường tiếp tế từ Thổ Nhĩ Kỳ của các nhóm vũ trang trong thành phố Aleppo đã bị cắt đứt và quân của Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể giành lại thành phố quan trọng này.

Một binh sĩ quân nổi dậy ở Syria tại thị trấn Morek, phía Bắc tỉnh Hama (Syria).

Cuộc tiến công của quân chính quyền Assad diễn ra vào thời điểm những nỗ lực đàm phán nhằm chấm dứt xung đột ở Syria tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ) đã bị chững lại. Mới đây, một quan chức ngoại giao phương Tây giấu tên đã có lời nói thể hiện sự thiếu hiệu quả của chính sách ngoại giao hiện tại.

“Chúng ta cần phải có một lệnh ngừng bắn càng sớm càng tốt vì phe đối lập sẽ bị tiêu diệt”, vị quan chức nói. “Thỏa thuận tại Munich có thể coi là hữu hiệu”.

Phát biểu này cho thấy tình hình ở Syria đang chuyển biến rõ rệt. Vào giữa năm 2012, phe đối lập cho biết có rất nhiều người từ quân chính phủ Syria đã chuyển sang đứng về phía họ, chiếm được nhiều thành phố lớn và những khu vực xung quanh thủ đô Damascus. Giờ đây, lực lượng này đã bị tổn thất nặng nề đến mức nhiều đại biểu của chính phủ phương Tây lo ngại rằng họ sẽ bị tận diệt.

Theo trang tin Business Insider, việc CIA tổ chức hỗ trợ cho quân nổi dậy Syria, cùng với việc Mỹ chủ trương kêu gọi ông Assad phải từ chức cho thấy Mỹ và các đồng minh muốn hậu thuẫn các nhóm chống Assad đủ để giúp họ không bị sụp đổ hoàn toàn, đồng thời có thể làm nền tảng để thành lập một chính phủ mới nếu đàm phán diễn ra thuận lợi.

Phát biểu trên của vị quan chức giấu tên cho thấy chính sách này đã thất bại. Theo ông, mấu chốt để dẫn đến hòa bình ở Syria không phải là hỗ trợ để quân nổi dậy có thể tồn tại, mà là để chính quyền Assad cùng những đồng minh của họ giành chiến thắng. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy phương Tây tỏ ra mệt mỏi với cuộc chiến Syria, nay đã kéo dài 5 năm và khiến khoảng 470.000 người thiệt mạng.

Sự đe dọa của cuộc chiến tại Syria đã ngày càng lớn hơn trước. Vào ngày 5/2 vừa qua, Đại sứ Pháp tại Mỹ Gerard Araud viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng “cuộc chiến ở Syria đang trở thành mối đe dọa sống còn đối với EU”, một phần là bởi dòng người tị nạn đã gây sức ép đối với hệ thống hải quan của liên minh cũng như quan hệ giữa các nước thành viên.

Lệnh ngừng bắn mà quan chức trên nêu ra sẽ không giúp cuộc nội chiến ở Syria chấm dứt. Hiện những tổ chức khủng bố như IS và Mặt trận Nusra vẫn đang là những thế lực lớn trên mặt đất. Nhiều khả năng ông Assad sẽ phải mất nhiều năm mới có thể thống nhất hoàn toàn lãnh thổ của mình.

Bốn năm trôi qua kể từ khi cuộc chiến ở Syria nổ ra, tình hình trên chiến trường vẫn còn rất phức tạp. Một lệnh đình chiến với một lực lượng nổi dậy đã yếu đi sẽ không đủ để chấm dứt cuộc xung đột.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet