Quan chức thân Nga sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ?

Đức Dũng (lược dịch)

Xu hướng cải thiện quan hệ Mỹ - Nga có thể sẽ được thúc đẩy nếu như Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump lựa chọn Reks Tillerson, Tổng Giám đốc Tập đoàn Exxon Mobil Cor. để bổ nhiệm vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ.

Hiện Donald Trump vẫn chưa công bố lựa chọn ứng cử viên nào cho chức vụ Ngoại trưởng Mỹ. Ngoài cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ David Petraeus, Tổng Giám đốc Tập đoàn Exxon Mobil Cor. Reks Tillerson hiện cũng được coi là ứng cử viên sáng giá cho chức vụ này.

Quan chức thân Nga sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ? - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Theo Tạp chí The Wall Street Journal (WSJ), ông Reks Tillerson là quan chức được cho là có mối quan hệ khá gần gũi Tổng thống Nga Putin và lãnh đạo các quốc gia khác trên thế giới và điều này có thể làm thay đổi các lợi ích của Mỹ ở nước ngoài.

“Các bạn bè, đồng nghiệp của Reks Tillerson nhấn mạnh rằng rất ít người dân Mỹ có quan hệ gần gũi với Tổng thống Putin hơn ông Reks Tillerson, người đã làm việc với Tổng thống Nga Putin từ thời chế độ Tổng thống Boris Eltsin”- WSJ nhận định.

“Reks Tillerson có nhiều thời gian làm việc cùng Tổng thống Nga Putin khi làm đại diện của Exxon Mobil Cor. tại Nga hơn bất kỳ một người Mỹ nào khác, ngoại trừ cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger”- John Hamry, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ và hiện là Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Washington, nơi Reks Tillerson là thành viên Ban Điều hành, nhận định.

Năm 2011, Reks Tillerson đã ký kết hợp đồng giúp cho Exxon Mobil có được quyền tiếp cận với trữ lượng dầu mỏ của Nga ở Bắc Cực. Hợp đồng này cũng cho phép Exxon Mobil phối hợp với Tập đoàn Rosneft trong khai thác dầu mỏ trên toàn thế giới. Trong năm 2016, Điện Kremlin đã tặng thưởng Huân chương Hữu nghị cho Reks Tillerson.

Trong buổi lễ trao tặng huân chương này, Tổng thống Nga Putin đã coi hợp đồng này là một trong những hợp đồng quan trọng nhất giữa Nga và Mỹ, đồng thời dự đoán rằng mối quan hệ đối tác này có thể sẽ đem lại 500 tỷ USD. Tuy nhiên sau đó, các lệnh cấm vận kinh tế chống Nga của phương Tây sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea đã khiến việc thực hiện hợp đồng này phải ngừng lại.

Trong một cuộc họp thường niên của Tập đoàn Exxon Mobil năm 2014, Reks Tillerson đã thẳng thừng bày tỏ ý kiến phản đối các lệnh cấm vận kinh tế chống Nga của phương Tây khi nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi luôn luôn kêu gọi những người thông qua các quyết định này phải suy nghĩ, cân nhắc về những rủi ro rất lớn mà các lệnh cấm vận này có thể gây ra”.

WSJ mô tả ông Reks Tillerson như là người quản lý đầy kinh nghiệm, đồng thời chỉ ra rằng trong trường hợp các lệnh cấm vận chống Nga được dỡ bỏ, giá trị cổ phiếu Exxon Mobil sẽ gia tăng đáng kể.

Theo WSJ, việc coi Reks Tillerson là ứng cử viên cho chức vụ Ngoại trưởng Mỹ cho dù ông không có kinh nghiệm làm việc trong chính phủ đã khiến giới lãnh đạo Exxon Mobil và cả bản thân ông Reks Tillerson rất ngạc nhiên, nhất là khi Reks Tillerson được coi là người có quan điểm bảo thủ và dự định sẽ nghỉ hưu vào năm 2017.

Trước đó, ông Donald Trump đã có cuộc gặp gỡ với ông Reks Tillerson để thảo luận khả năng bổ nhiệm chức vụ Ngoại trưởng Mỹ. Dựa trên các nguồn tin từ bộ phận chuyển giao quyền lực của Tổng thống Donald Trump, Reks Tillerson có ít cơ hội trở thành Ngoại trưởng Mỹ hơn so với 3 ứng cử viên hàng đầu khác là Mitt Romney, Rudolph Giuliani hay David Petraeus.

Trong số các ứng cử viên cho chức vụ Ngoại trưởng Mỹ, ông Mitt Romney- người có nhiều phát biểu chống Nga, được đánh giá là có nhiều cơ hội hơn cả, cho dù hiện các cố vấn của Donald Trump đang phản đối sự bổ nhiệm này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet