Quan chức Ukraine: Không có đảng cực hữu nào ở Kiev cả

Anh Tuấn (lược dịch)

Phát biểu trên truyền hình Ukraine, Giám đốc Văn phòng Điều tra của Cơ quan An ninh Ukraine Vasily Vovk nói rằng những người phản đối chính quyền Kiev nên dừng lại.

Xuất hiện trong một chương trình của đài truyền hình ICTV của Ukraine, ông Vovk nói rằng “Theo tôi nghĩ, vào thời điểm khi mà một cuộc nội chiến đang xảy ra, những người tỏ ý bất mãn với chính quyền Ukraine hiện nay cũng đừng nói bóng gió và dừng những hoạt động phản đối của mình”.

Căng thẳng đang tăng lên tại Kiev khi một loạt những người có tư tưởng chỉ trích chính quyền Kiev bị sát hại.

Các quan chức cảnh báo rằng, nếu những người phản đối Ukraine không nghe ông Vovk, “họ sẽ không có kết cục tốt đẹp” và ông nói điều này “với tư cách của người đứng đầu Văn phòng Điều tra của Cơ quan An ninh Ukraine”.

Khi được hỏi về vụ sát hại chính trị gia Oleh Kalashnikov và phóng viên Oles Buzina, giám đốc văn phòng điều tra nói rằng mỗi vụ án đều có liên quan đến “yếu tố kinh tế”.

Ông Vovk nói thêm rằng: “Về vụ việc của ông Buzina, tôi muốn nói rằng cho dù là một điều tra viên hay là nhà báo đi chăng nữa, người đó không thể không có kẻ thù. Tôi tin rằng hung thủ của những vụ việc này sẽ sớm bị phát hiện”. Ông cũng cho rằng những vụ sát nhân này có thể có bàn tay của “điệp viên nước ngoài”.

Trước đó, sau khi một nhóm người tự xưng là Lực lượng Nổi dậy Ukraine (UPA) lên tiếng nhận trách nhiệm các vụ giết hại, ông Vovk nói rằng UPA “không còn tồn tại nữa” và hơn nữa “Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) không có bất cứ thông tin nào về sự tồn tại của các nhóm, tổ chức và các đảng cực hữu tại Ukraine”.

Trước đó, báo chí Nga và Ukraine tiết lộ rằng, chưa đầy 48 giờ trước khi ông Kalashnikov và ông Buzina bị sát hại, tên và toàn bộ thông tin cá nhân của hai người, bao gồm địa chỉ nhà riêng, trang web cá nhân và những lần xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, tất cả đều được đăng trên một trang blog.

Trang này phân loại những người mà nó nhắc đến với các hạng mục như “kẻ khủng bố”, “người ủng hộ liên bang hóa” v.v... Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine là ông Anton Gerashchenko đã tán dương trang web này và nói rằng nó giúp xử lý những thông tin về những “kẻ khủng bố” và “phần tử ly khai”.

Cho đến nay, đã có ít nhất bốn người chỉ trích chính phủ Ukraine bị sát hại tại nước này, Ngày 13/4, một phóng viên tên Sergey Sukhobok đã bị mưu sát. Sau đó là đến lượt ông Kalashnikov hai ngày sau đó và ông Buzina vào ngày kế tiếp. Mới đây, bà Olga Moroz, tổng biên tập của một tờ báo uy tín ở Ukraine đã bị phát hiện bị sát hại tại nhà riêng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.


 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet