Quan chức Ukraine: Phương Tây không nên nhẹ tay với Nga

MINH THU (lược dịch)

Hôm 19/11, một quan chức ngoại giao cấp cao Ukraine cho rằng dù bắt tay với Kremlin trong cuộc chiến chống khủng bố, phương Tây cũng không nên giảm bớt áp lực trừng phạt với Nga trước cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc chiến ở miền đông Ukraine.

Hồi năm ngoái, các quốc gia phương Tây đã liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt với Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine và trước cáo buộc hỗ trợ cho phe ly khai chống lại quân chính phủ Kiev. Tuy nhiên, sau các vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở Paris hôm 13/11 khiến 129 người thiệt mạng, phương Tây bắt đầu có những nỗ lực ngoại giao xích lại gần Nga. 

Cảnh sát Pháp đi tuần quanh khu vực tháp Eiffel sau vụ tấn công liên hoàn ở Paris đêm 13/11. 

Cụ thể, Tổng thống Pháp Francois Hollande, người đang thảo luận về chương trình hợp tác quân sự tăng cường ở Syria với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, sẽ thực hiện chuyến thăm song phương đầu tiên tới Moscow suốt 6 tháng qua đối với một nhà lãnh đạo thuộc Liên minh châu Âu, trong tuần tới.  

“Tái kết nối quan hệ giữa phương Tây và Nga trong cuộc chiến chống khủng bố là điều có thể nhưng với vấn đề Ukraine thì không. Thỏa hiệp với Nga trong vấn đề Ukraine sẽ đồng nghĩa với việc chấp nhận hoạt động điều quân đội trái phép ở châu Âu đồng thời phá hủy mọi quy tắc an ninh châu Âu và luật pháp quốc tế”, đại sứ lưu động Dmytro Kuleba chia sẻ với Reuters.

Lâu nay, phương Tây và NATO nhiều lần cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí và binh sĩ cho phe ly khai ở miền đông Ukraine. Song, Moscow đã phủ nhận những cáo buộc này. 

Một số quốc gia láng giềng của Nga còn lo ngại châu Âu sẽ xóa bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine sau khi lệnh cấm hết hiệu lực vào tháng 1/2016. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay lệnh trừng phạt sẽ vẫn còn hiệu lực cho tới khi thỏa thuận hòa bình ở Ukraine được thi hành đầy đủ. 

Tiếng súng ở miền đông Ukraine dường như hoàn toàn vắng bóng vào tháng 9 và 10 nhưng mới đây giới chức Ukraine thông báo 6 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng hồi tuần trước. 

“Số vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đang ngày càng gia tăng và tăng mạnh”, ông Alexander Hug, phó trưởng đoàn giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine thuộc Tổ chức Hợp tác và An ninh (OSCE) chia sẻ. 

Trong khi đó, cuộc chiến chống khủng bố do Kiev phát động nhằm tiêu diệt phe ly khai ở miền đông Ukraine diễn ra từ tháng 4/2014 đã cướp đi sinh mạng của hơn 8.000 người. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet