Quan chức Ukraine “vẽ đường” cho IS trả thù binh sỹ Nga

Đức Dũng

Anton Gerashenko- cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, người nổi tiếng với các vụ bê bối, mới đây đã kêu gọi phát tán các thông tin về các quân nhân Nga đang thực hiện nhiệm vụ ở Syria để IS có thể thực hiện các hành động trả thù.
Ông Anton Gerashenko- cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine.

Ngày 8/10, tờ “Quan điểm” của Nga cho biết ông Anton Gerashenko - Cố vấn Bộ trưởng nội vụ Ukraine lại đưa ra những lời tuyên bố “sặc mùi” chống lại Nga. Trên mạng xã hội Facebook của mình, Anton Gerashenko đã kêu gọi thông báo cho các phiến quân IS các thông tin về quân nhân Nga đang tham gia chiến dịch không kích của Nga ở Syria để IS có thể tiến hành trả thù “theo đạo luật Sharia” (là đạo luật rất hà khắc của thế giới Hồi giáo).

“Tôi kêu gọi tất cả những ai có các thông tin về những quân nhân Nga đang tham gia chiến dịch chống lại nhân dân Syria chia sẻ các thông tin này trên trang web “Gìn giữ hòa bình”, ở mục “Tội ác của Putin tại Cận Đông”- Anton Gerashenko lên tiếng. Mặc dù hiện tuyên bố này đã được gỡ bỏ nhưng bức ảnh chụp màn hình tuyên bố của Gerashenko vẫn được nhiều người lưu giữ.

Được biết, “Gìn giữa hòa bình” là dự án do Bộ Nội vụ Ukraine lập ra để thu thập và lưu trữ những thông tin về những nhân vật mà theo Ukraine, là nhân vật tiềm ẩn nguy hiểm đối với chế độ ở nước này. Chính trên trang này phía Ukraine đã đưa ra những thông tin liên quan đến nhà báo Oles Buzina và nghị sỹ Oleg Kalashnikov. Ngay sau khi những thông tin này được công bố (ảnh chân dung, gồm số điện thoại, địa chỉ nhà riêng), cả hai nhân vật này đều bị giết hại và đến nay Ukraine vẫn “chưa thể” tìm ra thủ phạm.

Những tuyên bố của Gerashenko ngay lập tức vấp phải chỉ trích kịch liệt của Bộ Quốc phòng Nga. “Về việc Gerashenko có liên quan đến các lũ trẻ phát xít “nhóm cực hữu” nhiều người đã biết từ lâu. Tuy nhiên, việc cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine lại muốn đứng cùng với nhóm khủng bố IS đã làm nhiều người, không chỉ ở Ukraine, châu Âu mà cả Cận Đông, ngạc nhiên”- thiếu tướng Igor Konashenko nhấn mạnh.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban An ninh và chống tham nhũng thuộc Hạ viện Nga Irina Yarovaya cũng đã đề nghị Ủy ban Điều tra Nga (tương tự như FBI của Mỹ) tiến hành khởi tố hình sự đối với Anton Gerashenko vì tội thúc đẩy và kêu gọi thực hiện các hành động khủng bố sau khi Anton Gerashenko đăng tải nội dung này.

Chiêu bài khơi mào chiến tranh?

Tuyên bố của Anton Gerashenko đã vấp phải những chỉ trích kịch liệt của giới phân tích và các chính trị gia quốc tế.

Tổng thống Ukraine Poroshenko và Tổng thống Mỹ Obama.

Theo cựu nghị sỹ Nghị viện châu Âu, nhà báo người Italia Giulietto Chiesa, tuyên bố của Anton Gerashenko là một hành động khiêu kích, được thực hiện để thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế đến vấn đề Ukraine. Nguyên nhân là do sau khi Nga không kích IS ở Syria, khủng hoảng Ukraine đã trở thành vấn đề “thứ yếu” trên chính trường quốc tế.

“Họ hiểu rõ rằng vấn đề của họ đã bị lùi xuống hàng quan tâm thứ yếu. Khi Đức, Pháp không muốn tiếp tục thực hiện chính sách của Mỹ ở Ukraine thì họ phải lên tiếng để thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, đây là hành động vô trách nhiệm, mang tính khiêu khích” - Giulietto Chiesa nhấn mạnh.

Giulietto Chiesa còn lên tiếng cáo buộc tuyên bố của Gerashenko là mang tính chất “chủ nghĩa dân tộc cực đoan” và “chính quyền ở Ukraine đang hành xử kiểu dân tộc chủ nghĩa, thậm chí sử dụng cả khẩu hiệu Sharia. Xét về mặt đạo đức và chính trị thì đây là bước đi hồ đồ”.

“Đây là vết đen trong lịch sử. Chính quyền Kiev đang hành xử như lính đánh thuê cho CIA, Lầu Năm góc khi thực hiện các bước đi khiêu khích để khơi mào chiến tranh. Đây là những con người nguy hiểm nhưng không phải vì họ có sức mạnh mà họ muốn khởi động chiến tranh. Mong muốn này được xuất phát từ nước Mỹ”- Giulietto Chiesa nhận định.

Bình luận về tuyên bố của Gerashenko, chuyên gia phân tích chính trị người Đức Aleksandr Rar cho rằng những tuyên bố này của Gerashenko nếu đưa ra ở châu Âu thì sẽ phải gánh chịu nhiều hậu quả.

“Đức đang mong muốn chấm dứt xung đột ở Ukraine và tất cả các lực lượng chính trị Đức đều ủng hộ điều này. Những tuyên bố của Gerashenko sẽ cản trở quá trình này. Các chính trị gia phương Tây sẽ không đưa ra bất cứ phản ứng nào đối với tuyên bố của Gerashenko vì đơn giản họ không chú ý đến nó. Nhưng tôi tin rằng đây là một phần của chiến tranh thông tin, một cuộc chiến đã được đẩy mạnh từ khi Nga thực hiện chiến dịch không kích IS ở Syria”- ông Rar tuyên bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet