Gọi là quán cơm “chảnh” nhất Vũng Tàu, vì muốn ăn cơm ở đây, khách phải đợi đúng 16 giờ 30 quán mới phục vụ và cũng chỉ bán cho khách mang về...

Muốn ngồi ăn tại quán thì khách phải đợi tới 19 giờ. Vậy mà quán cơm Hai Lang, ở số 49, đường Đồ Chiểu, TP. Vũng Tàu lúc nào cũng nườm nượp khách.

Khách hàng đợi mua cơm tại quán Hai Lang.

Thoạt nghe từ “chảnh”, nhiều người sẽ tưởng  đây là một quán cơm vào bậc sang nhất của Vũng Tàu. Bởi theo lẽ thông thường, sang nên mới “chảnh”, thế nhưng khi tới quán cơm này, mọi người mới vỡ lẽ, hóa ra đây chỉ là quán cơm bình dân. Diện tích quán nhỏ, chật chội và khá nóng nực, những bộ bàn ăn thông thường, không có gì là sang trọng. Thực đơn ở đây chủ yếu vẫn là những món được chế biến từ gà, bò và hải sản, nhưng bị cuốn hút ngay từ tên gọi bằng những món như: sườn non, cánh gà, đùi gà chiên nước mắm; bò bít tết, bò lúc lắc, bò xào cải, hành; bò xào ớt Đà Lạt, bò bằm; cơm chiên dương châu, hải sản; mực chiên giòn, tôm lăn bột... Món nào cũng mang hương vị đặc sắc riêng, kết hợp giữa phong cách ẩm thực giữa Âu và Á nên hầu hết thực khách đều “xiêu lòng” và dễ bị “ghiền”. Chị Hoàng Bích Ngọc, ở số 7/14, đường Trần Hưng Đạo (TP. Vũng Tàu) cho biết, chị là khách “ruột” ở đây, những buổi chiều đi làm về muộn hay đơn giản muốn đổi vị, chị luôn chọn cơm Hai Lang. Bởi các món ăn ở đây được nấu rất ngon và hợp khẩu vị. Giá chung cho một phần cơm  là 37.000 - 47.000 đồng, giá không “bình dân”, nhưng khi món được mang ra, thưởng thức hương vị ngon của nó ai cũng hài lòng. Cơm ở đây được nấu bằng gạo ngon, có màu đỏ, dậy lên mùi thơm của quả gấc. Gia vị đi kèm là xì dầu, nước mắm và tương ớt, tương cà cùng mấy lát dưa leo, cà chua tươi ngon. 

Quán cơm Hai Lang đã mở tại địa chỉ này 18 năm nay, bất kể ngày nắng hay ngày mưa, quán lúc nào cũng đắt khách. Không những thế, tuy quán treo biển phục vụ từ 16 giờ 30 tới 20 giờ, nhưng nhiều hôm khách tới lúc 18-19 giờ nhiều món ăn đã hết. Chú Hai chủ quán cho biết, là một địa chỉ ăn uống có tiếng từ lâu, quán của chú chinh phục khách hàng bằng giá cả và chất lượng. Hàng ngày, những người phục vụ quán cơm phải dậy sớm đi chợ, lựa chọn thực phẩm sau đó mới thực hiện công đoạn rửa sạch, tẩm ướp. Một trong những tiêu chí của quán là phải bảo đảm tươi, ngon và sạch. Tới 14 giờ, mọi người bắt tay vào chế biến, nấu, hơn 2 tiếng sau mới có phục vụ khách. Khi hỏi vì sao quán không mở bán cả ngày và “chảnh” với khách như vậy. Chú Hai cười bảo: “Buôn bán ai chẳng cần khách, nhưng không đủ sức để làm. Còn lý do chỉ phục vụ khách theo giờ là vì quán không có chỗ đậu xe, nếu cho khách vào ăn thì đoạn đường này sẽ bị ùn tắc giao thông, ảnh hưởng tới trật tự đô thị. Vì thế, lượng khách mua đông nhưng bình quân mỗi ngày quán chỉ nấu chừng 300 suất”. Khách tới quán Hai Lang chủ yếu là khách quen đã gắn bó cả hàng chục năm nay. Có những đoàn khách du lịch từ các tỉnh khác mỗi lần tới Vũng Tàu, “nghe tiếng” cơm Hai Lang ghé ăn nhưng phải buộc lòng từ chối vì không có chỗ đậu xe.

 Bài, ảnh: TRÀ NGÂN/Báo Bà rịa-Vũng tàu