Quan điểm của Nga về việc Pháp không kích IS tại Syria

Đào Cảnh

Ngày 27/9, Không quân Pháp đã tiến hành các cuộc không kích vào các vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.
Ảnh minh họa

Hãng Ria-Novosti dẫn lại nguồn từ Reuters ngày 27/9 cho biết, lần đầu tiên Không quân Pháp đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria sau gần 3 tuần triển khai các chuyến bay do thám.

Theo văn phòng Tổng thống Pháp, các cuộc không kích đầu tiên đã được triển khai vào sáng ngày 27/9, nhằm vào các mục tiêu đã được xác định trong quá trình do thám trước đó. Thông cáo của Văn phòng tổng thống Pháp nhấn mạnh chiến dịch nhằm “đối phó với mối đe dọa khủng bố IS" đã được phối hợp với các đối tác trong khu vực.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, Không quân nước này sẽ bắt đầu tấn công các vị trí của nhóm chiến binh cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" tại Syria trong vài tuần tới. Đồng thời, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng cho rằng Không quân Pháp tham gia vào các cuộc không kích chống lại IS ở Syria là cần thiết. Song, Paris loại trừ khả năng triển khai quân trên bộ tới Syria.

Ngay sau khi Pháp tiến hành không kích IS tại Syria, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các hành động của không quân Pháp là vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, những hành động của không quân Pháp (không kích IS tại Syria) mà không có sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và được sự đồng ý của Damascus là vi phạm luật pháp quốc tế.

“Việc Không quân Pháp tiến hành không kích vào các vị trí của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" tại Syria mà không được phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và sự đồng ý của chính phủ hợp pháp của Syria là trái với luật pháp quốc tế”, phát ngôn viên Bộ Ngoại Nga Maria Zakharova nhấn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet