Quan điểm của Tổng thống Duterte về quan hệ đối ngoại với Trung Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Duterte tỏ ra hoài nghi trước việc Bắc Kinh muốn giúp đỡ triệt phá các đường dây buôn bán ma túy khi mà máy móc và nguyên liệu sản xuất ma túy ở Philippines có xuất xứ từ Trung Quốc.
Hôm 27/9, Tổng thống Rodrigo Duterte cho hay ông này muốn Trung Quốc kiểm soát hoạt động của các công dân nước này tham gia vào đường dây buôn bán ma túy ở Philippines. 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, trong bài phát biểu sau khi cảnh sát Philippines triệt phá một cơ sở sản xuất ma túy ở tỉnh Pampanga, ông Duterte nhấn mạnh nhiều tội phạm Trung Quốc đang là thành viên trong các băng đảng buôn bán ma túy tại Philippines. Thậm chí nguyên liệu để sản xuất ma túy cũng được nhập từ Trung Quốc. 

Quan điểm của Tổng thống Duterte về quan hệ đối ngoại với Trung Quốc - ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. 

“Tôi muốn họ (Trung Quốc) kiểm soát công dân nước mình và tăng cường giám sát hoạt động của các tội phạm. Nếu Trung Quốc coi chúng tôi là bạn và muốn giúp đỡ, trong khi nguyên liệu, máy móc đều do Trung Quốc sản xuất, vậy điều này có nghĩa gì?”, ông Duterte nói. 

Trước đó, Tổng thống Duterte cho rằng đa phần trùm ma túy tham gia ngành công nghiệp siêu lợi nhuận ở Philippines đều đang điều hành đường dây từ lãnh thổ Trung Quốc. 

Sau khi lên nắm quyền hồi tháng Sáu, ông Duterte đã cho phát động chiến dịch chống ma túy trên quy mô toàn quốc. Tính tới nay, hơn 3.000 người đã thiệt mạng kể từ khi chiến dịch “hành quyết không qua xét xử” được thi hành. Ngay cả lực lượng cảnh sát Philippines cũng thừa nhận rằng các băng nhóm buôn bán ma túy đang tận dụng chiến dịch của Tổng thống Duterte để thanh trừng lẫn nhau và tiêu diệt luôn cả những người cung cấp tin. Ngoài ra, việc cảnh sát được miễn đi tù khi tham gia chiến dịch chống ma túy,cũng đã khiến nhiều người dân Philippines lo sợ. 

Về quan hệ với Trung Quốc, ông Rodrigo Duterte không giấu giếm ý định tìm kiếm hướng đi mới bằng cách chú trọng quan hệ kinh tế. “Không như Tổng thống đương nhiệm Benigno Aquino, ông Duterte sẵn sàng thăm dò những lĩnh vực khác, hợp tác kinh tế và phát triển chung”, ông Ramon Casiple, Giám đốc điều hành Viện Cải cách Chính trị và Bầu cử Philippines, đánh giá.

Hiện cả Mỹ và Trung Quốc đều đang muốn làm việc với ông Duterte về Biển Đông. Ngay sau khi ông này đắc cử Tổng thống Philippines, Mỹ và Trung Quốc đã bày tỏ sự lạc quan, mong muốn hợp tác với ông Duterte trong việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông cũng như tăng cường quan hệ chính trị - thương mại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau cho biết: "Washington tôn trọng sự lựa chọn của người dân Philippines. Chúng tôi sẵn sàng làm việc với nhà lãnh đạo mới mà họ đã chọn".

Mỹ tái khẳng định lập trường ủng hộ Philippines giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực.

Trước đó, Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos ngày 8/8 đã có chuyến thăm Trung Quốc 5 ngày để khởi động các cuộc đàm phán với giới chức nước này.

 

 

Đây là chuyến công du Trung Quốc đầu tiên của ông Ramos với tư cách đặc phái viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Sứ mệnh của ông Fidel Ramos là "phá băng" mối quan hệ giữa Manila với Bắc Kinh, vốn đang căng thẳng do các tranh chấp trên Biển Đông.

Tổng thống Philippines Duterte đã chỉ định ông Ramos làm đặc phái viên phụ trách hàn gắn quan hệ với Trung Quốc sau khi Philippines đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông lên Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan). Theo phán quyết của Tòa Trọng tài, yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý và Trung Quốc không có quyền lịch sử với các vùng biển ở Biển Đông. Đây là phán quyết quốc tế đầu tiên liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet