Quân đoàn 3: Hiệu quả từ mô hình “Chi đoàn không khói thuốc lá”

Sỹ Đồng

Để thực hiện hiệu quả trong việc phòng chống tác hại thuốc lá, Quân đoàn 3 xây dựng mô hình và phát động thi đua tới từng chi đoàn thực hiện “Chi đoàn không có cán bộ và đoàn viên thanh niên hút thuốc”.

Đại tá Tống Văn Hiểu -Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 3 cho biết: Từ năm 2012 đến nay, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân đoàn làm tốt công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và những nội dung chính trong Luật Phòng-chống tác hại của thuốc lá tới cán bộ, chiến sĩ.

Đặc biệt là Quân đoàn đã có hướng dẫn xây dựng mô hình “Chi đoàn không có cán bộ và đoàn viên thanh niên hút thuốc”.

Các chiến sĩ Quân đoàn 3 hưởng ứng mô hình "Chi đoàn không khói thuốc lá”.

Từ khi có mô hình này, nhiều cán bộ, đảng viên, quần chúng tự đăng ký bỏ thuốc, cam kết không hút thuốc và thực tế nhiều đồng chí đã bỏ được thuốc lá.

Hiện nay, toàn Quân đoàn có 30 chi đoàn với 100% đoàn viên thanh niên (ĐVTN) không hút thuốc. Tiêu biểu như Đoàn cơ sở Lữ đoàn 273, Đoàn cơ sở Lữ đoàn 40... Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị còn làm tốt công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, vận động gia đình, người thân và nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân hiểu rõ tác hại của thuốc lá, giúp giảm thiểu người hút thuốc lá trong cộng đồng.

Để phát huy tốt mô hình “Chi đoàn không khói thuốc” thành công và triển khai sâu rộng đến từng chi đoàn thuộc Quân đoàn 3. Quân đoàn giao nhiệm vụ từng cán bộ cơ sở Đoàn cần khảo sát nắm số lượng đoàn viên còn hút thuốc. Từ đó, chi đoàn tự xây dựng kế hoạch, xác định rõ mục đích, nội dung, biện pháp với lộ trình, bước đi thích hợp. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức sinh động, phù hợp tâm lý, thị hiếu của tuổi trẻ.

Nội dung giáo dục tập trung làm rõ tác hại của việc hút thuốc đến bản thân, gia đình, cộng đồng và môi trường chính quy của đơn vị; ý thức xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan, đơn vị; các quy định về việc cấm hút thuốc lá nơi làm việc. Cấp ủy, chi bộ cần tập trung lãnh đạo, gắn trách nhiệm của chi ủy, cán bộ, đảng viên với việc thực hiện “Chi đoàn không khói thuốc”.

Bên cạnh đó, cán bộ chủ trì cơ quan, đơn vị phải tự giác bỏ thuốc lá và giáo dục, vận động, giúp đỡ nhau bỏ thuốc lá; vận động người thân, gia đình chiến sĩ khi lên thăm đơn vị thuyết phục con em mình bỏ thuốc lá.

Trong trường hợp phát hiện chiến sĩ có biểu hiện tái hút thuốc thì Quân đoàn tiếp tục giáo dục, rèn luyện bản lĩnh, ý chí, quyết tâm, nghị lực cho cán bộ, chiến sĩ. Phân công cán bộ kèm cặp, kiểm tra, bám nắm liên tục để có biện pháp động viên, ngăn ngừa, phát hiện và giải quyết kịp thời.

Đồng thời kết hợp với việc đa dạng hóa các hoạt động vui chơi giải trí trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, đáp ứng nhu cầu văn hóa lành mạnh của cán bộ, chiến sĩ góp phần “kéo” chiến sĩ trẻ tránh xa thuốc lá, nâng cao sức khỏe, thể lực.

Ngoài ra, phải liên tục quan tâm xây dựng môi trường văn hóa “Nói không với thuốc lá”, căng tin các đơn vị không bán thuốc lá, không hút thuốc lá nơi ăn ở, nơi làm việc, nơi đông người. Gắn kết quả của thực hiện mô hình “Chi đoàn không khói thuốc” với hoạt động thi đua, khen thưởng, thường xuyên kiểm tra, kiên trì bám nắm, theo sát tình hình để rút kinh nghiệm, chỉ đạo, định hướng kịp thời.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, nhiều Đoàn viên – Thanh niên trong các đơn vị khi bỏ thuốc lá đã tiết kiệm được những khoản tiền nhất định.

Đơn cử, Lữ đoàn 7 và Sư đoàn 320 có mô hình “Tiết kiệm chi tiêu vì ngày mai lập nghiệp”. Nhiều chiến sĩ nhờ tiết kiệm chi tiêu, trong đó có tiết kiệm từ tiền hút thuốc lá nên khi ra quân nhận được 15-22 triệu đồng, đây là một khoản tiền không nhỏ giúp các chiến sĩ tham gia học nghề để kiếm việc làm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet