Quân đoàn kiến hùng dũng săn mồi trong rừng sâu

Minh Anh (tổng hợp)

Tập quán của loài kiến là sinh sống theo cộng đồng. Tuy là loài bé nhỏ, nhưng khi tập hợp lại, quân đoàn kiến có một sức mạnh không gì có thể bẻ gãy được. Sức mạnh cộng đồng đó dùng để kiếm mồi, bảo vệ lẫn nhau. Hãy xem video quân đoàn kiến.
Kiến thực sự là một loài phi thường.

Kiến là loài côn trùng có hệ thống tổ chức rất tiến bộ. Một đàn kiến bao gồm nhiều kiến thợ phụ trách các công việc khác nhau như tìm kiếm thức ăn, canh gác, chăm sóc trứng và các con kiến nhỏ. Tuy nhiên, không phải ngay từ khi sinh ra kiến thợ đã có đầy đủ kỹ năng cần thiết được lập trình sẵn trong ADN để thực hiện các nhiệm vụ này, mà chúng cần phải trải qua quá trình học hỏi để làm công việc nhất định.

Kiến có tỷ lệ phần cơ bắp dày và to hơn so với nhiều loài động vật lớn hơn, ngay cả con người. Nhờ tỷ lệ này chúng làm việc hiệu quả hơn và việc mang vác các vật thể lớn hơn được linh hoạt, dễ dàng hơn.

  

Tuy là một loài động vật bé nhỏ, nhưng kiến không bỏ qua bất cứ loại thức ăn nào, từ cây cỏ đến xác chết động vật. Khi phát hiện ra mục tiêu, kiến thường ra tín hiệu cho đồng đội để lên kế hoạch tha mồi về tổ.

Loài kiến có những đặc điểm đáng kinh ngạc mà con người khó hình dung được về những loài bé nhỏ.

1. Kiến không chết nếu rơi tự do: Một con kiến không thể bị chết hoặc bị thương khi rơi tự do dù ở độ cao bao nhiêu đi chăng nữa. Trọng lượng siêu nhẹ của nó cho phép nó nhanh chóng đạt tốc độ tối đa ngay khi rơi từ độ cao một vài cm nhưng cơ thể của chúng đủ mạnh để an toàn trước cú rơi đó.

2. Luôn làm chủ cuộc chiến: Một số loài kiến tạo thành một xã hội rất đoàn kết và những hành vi phức tạp của chúng cũng được biết đến nhờ các nhà nghiên cứu côn trùng. Chiến lược quân sự là một phần trong đó và kiến làm chủ trong trận chiến. Ví dụ, kiến bộ binh có thể nhắm đến mục tiêu và làm tê liệt kẻ thù, đợi cho đến khi một trong những con kiến chiến binh có thể chất lớn hơn, đến và cắt làm đôi cơ thể của tù nhân. Cũng phải công nhận rằng những con kiến điều chỉnh số lượng binh sĩ trước các mối đe dọa phát sinh.

Tổ của loài kiến gặt (harvester ant) ở Ấn Độ và kiến mộc ở Bắc Mỹ.

3.Kiến có thể làm nên một cái tổ khổng lồ: Đến nay, vương quốc kiến dài hơn 6000 km được tìm thấy! Nó kéo dài từ bán đảo Iberia và bờ biển Địa Trung Hải đến Ý. Vương quốc khổng lồ này bao gồm 30 quần thể kiến với hàng triệu tổ trong đó các cá thể kiến không có dấu hiệu xâm lược lẫn nhau. Các nhà khoa học cho rằng tất cả cá thể này đều có một mối quan hệ xa xôi với nhau.

4.Cảm tử quân: Quan sát thấy ở Đông Nam Á, Camponotus cylindricus là một loài kiến cảm tử. Khi nhận được một đe dọa tiềm ẩn nguy hiểm cho vương quốc của chúng, loài kiến này không ngần ngại níu lấy kẻ thù của mình sau đó làm nổ bụng dưới của mình. Do đó, nó bao lấy đối thủ của mình bằng một chất dính và chết người.

5. Một số loài kiến có thể chịu được nhiệt độ cao: Cataglyphis bombycinus là loài kiến có thể sống ở sa mạc Sahara. Đặc tính của loài này? Đó là khả năng chịu nhiệt. Khả năng này cho phép kiến khỏi tổ một vài phút mỗi ngày, đặc biệt là tại thời điểm nóng nhất trong ngày để tránh đụng độ với những kẻ săn mồi. Mục đích của một chuyến thực địa ngắn ngủi này là báo cáo những con côn trùng chết để nuôi sống vương quốc. Để tránh bị lạc trong sa mạc, kiến tính toán đường đi của nó nhờ mặt trời và trở về tổ càng sớm càng tốt.

Khai quật "Vạn lý trường thành" do loài kiến xây dựng.

6. Một số loài kiến được mệnh danh là “viên đạn”: Kiến Paraponera, có biệt danh là "viên đạn", là một loài đặc biệt nguy hiểm sống trong rừng nhiệt đới Amazon. Nó có kích thước cũng đặc biệt, khoảng từ 1.8 đến 3 cm, có thể gây đau đớn cực độ khi bị nó cắn. Thật vậy, nó căng mình như của một khẩu súng và trạng thái này có thể kéo dài vài giờ. Trong một số bộ lạc của Amazon, nghi thức đánh dấu đến tuổi trưởng thành là cho một số con kiến cắn cùng một lúc, người bị cắn được trang bị một loại găng bảo vệ. Mục đích của hành động này ? Càng thể hiện tính kiên cường càng tốt.

7. Máy xúc phá hoại tất cả mọi thứ trên đường đi: Kiến quân đội (Eciton) ở Châu Mỹ có điểm tính cực kỳ khủng khiếp. Hình thành các tổ di động gồm từ 150.000 đến 700.000 cá thể, việc di chuyển của chúng mang tính chất phá hoại. Thật vậy, các tổ kiến dài hàng chục mét phá hủy và ăn tất cả mọi thứ trên đường nó di chuyển, trong đó có cả các động vật lớn. Hơn nữa, khi giai đoạn lười vận động, những con kiến tạo nên tổ khổng lồ, như trại đóng quân ngoài trời, trong đó nuôi kiến chúa và kiến ấu trùng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet