Quân đội Canada sắp có súng thông minh mới như phim giả tưởng

Đỗ Minh

Mẫu thử nghiệm của loại súng trường thế hệ mới được phát triển riêng cho Lực lượng vũ trang Canada (CAF) cho thấy nó là loại súng thông minh, ứng dụng những thành tựu công nghệ mới nhất, có hoả lực mạnh và thích hợp cho nhiều điều kiện chiến trường.
Mẫu thử nghiệm súng trường thông minh mới của Canada

Có ngoại hình tựa như súng trong các phim khoa học giả tưởng, loại súng trường kiểu bullpup này được thiết kế để bắn loại đạn cỡ 5,56mm mới có trọng lượng nhẹ và tầm xa. Súng cũng được tích hợp 1 súng phóng lựu cỡ 40mm có băng đạn 3 viên hoặc 1 shotgun dùng đạn cỡ 12 gauge – những thứ vũ khí tiêu chuẩn NATO.

Súng có bộ kết nối dữ liệu tích hợp các thiết bị ngắm quang- điện tử và bộ cảm biến vị trí, giúp người lính sử dụng súng tham gia mạng lưới chỉ huy và điều khiển thống nhất. Người lính có thể truyền tải hoặc nhận dữ liệu cho đồng đội hoặc cho chỉ huy của mình.

Súng được phát triển từ năm 2009, trong dự án Soldier Integrated Precision Effects Systems do cơ quan Defence Research and Development Canada (DRDC) và Colt Canada thực hiện.

Các nhà nghiên cứu của DRDC đã phát triển những công nghệ cho phép vũ khí có khả năng tự động bám bắt mục tiêu, các cảm biến có thể nhận biết chính xác mục tiêu sau đó chia sẻ dữ liệu về mục tiêu với những đơn vị khác xung quanh và với căn cứ.

Chuyên gia của DRDC cho rằng loại súng này đã đồng thời đáp ứng yêu cầu của hãng và của CAF, đã tham khảo kinh nghiệm của quân nhân Canada tham chiến ở Afghanistan những năm gần đây. Súng có thiết kế “mở” và “mềm dẻo” có thể đáp ứng nhiều nhiệm vụ chiến đấu tại đô thị, rừng già, núi non, sa mạc hay địa cực.

Hiện chưa rõ thời điểm súng được trang bị đại trà trong CAF.

Nguồn: DRDC

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet