Quân đội Đài Loan có kế hoạch mua tàu ngầm mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo truyền thông Đài Loan, bộ quốc phòng nước này mới đây đã đệ trình đề xuất ngân sách lên chính phủ để thực hiện một dự án tàu ngầm mới.

Từ lâu Thái Lan đã có ý định mở rộng hạm đội tàu ngầm đang dần lỗi thời của mình. Đài Bắc hiện chỉ có 4 tàu ngầm, gồm 2 tàu lớp Guppy của Mỹ có từ thời Thế chiến II và hai tàu lớp Hai-Lung do Hà Lan chế tạo, hạ thủy vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước. Trong khi đó, Trung Quốc hiện có trong tay 60 tàu ngầm và đang nhanh chóng phát triển công nghệ chống tầu ngầm nhằm hạn chế khả năng tấn công của Đài Loan.

Tàu ngầm lớp Hai-Lung của Đài Loan, hạ thủy vào cuối những năm 1980.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã đề xuất yêu cầu 2,9 tỉ đôla Đài Loan (tương đương 89 triệu USD) lên Quốc hội nước này để giúp thực thi chương trình Tàu ngầm Quốc phòng Nội địa (IDS) mới. Hải quân Đài Loan sẽ trao hợp đồng thiết kế tàu vào năm 2016, cùng với ngân sách 500 triệu đôla Đài Loan trong năm đầu của dự án. Toàn bộ chương trình này dự kiến sẽ kéo dài bốn năm, và cũng trong thời gian này Bộ Quốc phòng cũng sẽ nâng cấp hệ thống điện tử trên 2 tàu ngầm Hai-Lung với tổng chi phí ước tính là 290 triệu Đài Loan.

Chương trình IDS được tiến hành nhằm tận dụng các cơ sở công nghiệp hiện có cộng với sự hỗ trợ về công nghệ của nước ngoài để mở rộng hạm đội tàu ngầm của mình. Một số sĩ quan Hải quân Đài Loan cho biết, chương trình này đã được lực lượng này theo đuổi sau nhiều cơ hội bị bỏ lỡ, bao gồm đề xuất mua 8 tàu ngầm chạy bằng diesel mới dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush nhưng không được chấp thuận vào năm 2001.

Mặc dù vẫn còn rất ít thông tin chi tiết, các quan chức quốc phòng Đài Loan từng tiết lộ rằng họ muốn chế tạo thêm ít nhất 4 tàu ngầm mới có trọng lượng từ 1.200 đến 3.000 tấn. Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng nói thêm rằng mặc dù chương trình IDS được triển khai, họ vẫn sẽ tiếp tục cần sự hỗ trợ từ Mỹ. Phát ngôn viên của bộ là tướng Luo Shou-le phát biểu ngày 24/8 rằng Đài Loan đang tiếp tục mở rộng hạm đội tàu ngầm của mình bằng hai cách, đó là mua từ Mỹ và tự chế tạo tàu ngầm của riêng mình.

Việc Đài Loan mua vũ khí của Mỹ cũng phù hợp với Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, buộc Mỹ phải cung cấp khí tài cho Đài Bắc. Nhưng Mỹ sẽ phải xét đến nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có phản ứng của Trung Quốc, để thực hiện điều này. Thật vậy, một trong những lo ngại đối với Đài Bắc đó là, mặc dù nước cần có tàu ngầm và có nhiều công ty quốc tế bày tỏ sự quan tâm đối với dự án tàu ngầm của nước này, họ có thể sẽ khiến Trung Quốc tức giận, trong khi sự khác biệt về quân sự giữa hai nước thì đang lớn dần.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet