Quân đội Đức đang tiến tới Ukraine

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Ukraine Today, hôm 5/7, hãng thông tấn Deutsche Welle của Đức đưa tin, quân đội Đức đang trên đường tới Ukraine để tham gia liên tiếp hai cuộc tập trận quân sự do Mỹ dẫn đầu.
Quân đội Ukraine và Mỹ trong một cuộc tập trận hồi năm 2014.

Số lượng binh sĩ Đức tới Ukraine vẫn chưa được tiết lộ. Hai cuộc tập trận trên mang tên Rapid Trident và Sea Breeze. Trong đó, Rapid Trident nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa quân đội Ukraine, Mỹ, NATO và các quốc gia thành viên trong tổ chức Đối tác vì Hòa bình.

Cuộc tập trên diễn ra theo yêu cầu cảu chính phủ và quân đội Ukraine. Ngoài Đức, Mỹ, còn có nhiều quốc gia khác cử quân tham dự như Azerbaijan, Bulgaria, Canada, Georgia, Đức, Anh, Latvia, Lithuania, Moldova, Na Uy, Ba Lan, Romania, Tây Ban Nha.

Các cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc xung đột vẫn tiếp tục leo thang ở miền Đông Ukraine bất chấp lệnh ngừng bắn. Hôm 5/7, hãng thông tấn Sputnik của Nga đưa tin, các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã ghi nhận tới 152 tiếng nổ lớn gần khu vực sân bay Donetsk chỉ trong một ngày 4/7.

OSCE cho hay: "Tình hình ở ngay trong và xung quanh sân bay Donetsk vẫn đang rất nghiêm trọng".

Trong khi đó, hôm 4/7, phát biểu tại sự kiện kỷ niệm ngày giải phóng Slavyansk và Kramatorsk, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố ưu tiên một giải pháp chính trị ở Donbass. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, mục đích cốt lõi là khôi phục toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine.

Ông nói: "Đương nhiên, chúng ta vì hòa bình, song không phải hòa bình bằng mọi giá. Chúng ta sẽ không để mất bất cứ tấc đất nào của Ukraine".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ UA Today.TV, kênh tin tức tiếng Anh ra đời hồi tháng 8/2014, chuyên đưa tin về Ukraine, khu vực Đông Âu và khối Liên Xô cũ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet