Quân đội Đức xao nhãng nhiệm vụ chiến đấu

MINH THU (lược dịch)

Quá chú trọng tới sứ mệnh giải quyết cuộc khủng hoảng di cư trong năm nay và quân đội bị dàn mỏng lực lượng vì tham gia quá nhiều sứ mệnh ở nước ngoài, lục quân Đức (Bundeswehr) đang xao nhãng nhiệm vụ chiến đấu.

RT cho hay chia sẻ với kênh radio Deutschlandfunk, Tướng Andre Wüstner, Chủ tịch Hiệp hội các lực lượng vũ trang độc lập (DbwV) nhấn mạnh quân đội Đức đã điều động 9.000 binh sĩ đi giải quyết các vấn đề liên quan tới cuộc khủng hoảng di cư. 

Theo ông Wüstner, chính quyền Đức cần tìm nguồn nhân lực thay thế cho quân đội để đưa các binh sĩ quay trở lại với những công việc đúng chuyên môn. "Chăm sóc người di cư không phải là nhiệm vụ chính và trách nhiệm của quân đội", ông Wüstner nói. 

Số lượng lớn binh sĩ Đức được điều động đi xử lý cuộc khủng hoảng di cư trong năm nay. 

Trái lại, hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã nhấn mạnh: "Việc giúp đỡ người di cư đang trở thành một phần quan trọng được bổ sung trong trách nhiệm của các binh sĩ Bundeswehr", tờ Deutsche Welle đưa tin. 

Hiện tại, Bundeswehr đã dùng 79 trại huấn luyện để làm nơi ở cho gần 41.000 người di cư. Ngoài ra các binh sĩ cũng đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển, chăm sóc y tế và phối hợp với các tổ chức chuyên trách tiếp nhận người di cư trên khắp đất nước. 

Còn theo Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Đức Hans-Peter Bartels, quân đội nước này hiện đang trong tình trạng thiếu hụt nhân sự và cần tuyển thêm ít nhất 7.000 tân binh.

Trong năm 2010, Đức đã buộc phải cắt giảm quân số từ 185.000 binh sĩ xuống mức hiện tại khoảng 179.000 người. Trong khi đó, quân đội Đức đang bị dàn mỏng lực lượng khi được điều động tham gia hàng loạt nhiệm vụ ở nước ngoài. 

Còn trong năm nay, Bundeswehr đã trì hoãn kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan mà thay vào đó quyết định điều động thêm quân đội tham gia Lực lượng hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) trong bối cảnh Taliban không ngừng tổ chức các cuộc tấn công. 

Hồi đầu tháng này, quân đội Đức còn lần đầu tiên tham gia sứ mệnh tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq và Syria cùng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Đức cũng đang tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Mali. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet