Quân đội Iraq sắp giành được căn cứ trọng yếu của IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân đội Iraq cho biết họ đang tiến gần đến việc giải phóng thành phố Ramadi khỏi tay của các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt.

Phát ngôn viên của quân đội Iraq cho biết, lực lượng này đã tiến đến gần trụ sở hành chính cũ của thành phố trong đêm qua.

Một đoạn cầu bị đánh sập ở thành phố Ramadi, miền trung Iraq.

“Lực lượng chống khủng bố giờ đây chỉ cách trụ sở hành chính 800m”, ông Rasool cho biết. “Các đợt không kích đã giúp phá hủy các loại mìn và bẫy được cài trong nhà dân, qua đó giúp chúng tôi có thể nhanh chóng tiến quân”.

Ramadi rơi vào tay của IS vào tháng 5 năm nay sau 1 tuần chiến đấu. Từ đó, quân đội Iraq đã nhiều lần tổ chức các cuộc tấn công nhằm giành lại thành phố nằm trên thung lũng sông Euphrates màu mỡ này.

Chiến dịch quân sự nhằm giải phóng thành phố Ramadi trở nên phức tạp do căng thẳng giữa chính phủ cầm quyền Iraq theo dòng Hồi giáo Shiite, còn lực lượng quân nổi dậy quanh Ramadi thì theo dòng Sunni. Iraq đã trải qua nhiều năm chia cắt tôn giáo kể từ sau khi Mỹ tiến quân nhằm lật đổ chính quyền cựu Tổng thống Saddam Hussein và lập nên chính phủ mới.

Trong cuộc xung đột giữa chính quyền Baghdad và quân khủng bố IS, các nhóm vũ trang dòng Sunni đều tỏ ra không hợp tác với chính phủ trung ương. Do đó, lực lượng này nhiều lần bị cáo buộc đứng về phe IS.

Cuộc tấn công vào Ramadi được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu. Baghdad trước đó tuyên bố họ sẽ trao thành phố cho lực lượng cảnh sát địa phương cũng như các tộc người sống trong khu vực sau khi giành lại nó từ tay IS.

Sau Ramadi, quân đội Iraq sẽ tập trung vào Mosul, cứ điểm chính của IS tại Iraq. “Việc giải phóng thành phố Mosul sẽ được tiến hành với sự hợp lực của người dân Iraq sau khi trận chiến ở Ramadi kết thúc thắng lợi”, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi phát biểu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet