Quân đội Kiev nã pháo vào khu vực quân ly khai 43 lần

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng của Nhà nước Donetsk tự xưng cho biết, quân đội chính phủ Ukraine đã vi phạm hiệp ước ngừng bắn tại miền Đông đất nước khoảng 43 lần trong vòng 24 giờ qua.

Theo hãng tin Donetsk, vị phát ngôn viên này khẳng định quân đội chính phủ Kiev đã liên tục dùng vũ khí hạng nặng tấn công các khu dân cư và đô thị ở miền Đông Ukraine.

Quân chính phủ Ukraine và quân ly khai vẫn tiếp tục tố cáo nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Ông này nói thêm, các đợt nã pháo đã diễn ra gần quận Petrovsky ở Donetsk, thị trấn Gorlovka và Yasinovataya, cùng với những nơi khác như Spartak, Shirokino và Zhabichevo. Hiện thông tin về tình hình thương vong của dân thường và quân ly khai đang được xác minh.

Trong khi đó, chỉ huy chiến dịch quân sự quân đội Ukraine đóng tại miền Đông cho biết, vị trí đóng quân của quân đội Kiev đã bị nã pháo 28 lần trước lúc 6 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 8/5.

Môt thỏa thuận hòa bình đã được thống nhất vào ngày 12/2 giữa các nguyên thủ của Nga, Ukraine, Đức và Pháp tại Minsk, Belarus, qua đó một lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực đối với các bên liên quan trong xung đột Ukraine kể từ ngày 15/2.

Theo điều khoản trong hiệp ước, hai bên phải rút lui các loại vũ khí hạng nặng cách tiền tuyến ít nhất 15km, trao trả tù binh và đồng ý cho phép giám sát viên quốc tế theo dõi tình hình tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Việc rút lui các loại pháo hạng nặng sẽ phải diễn ra không quá hai ngày sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, và phải được hoàn thành trong vòng 2 tuần.

Phía quân ly khai Donetsk luôn phát biểu rằng kết quả của lệnh ngừng bắn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào phía quân chính phủ Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet