Quân đội Kiev tuột mất 28 cứ điểm, phe ly khai ngày càng mạnh

MINH THU (lược dịch)

Kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 được thi hành, quân chính phủ Kiev đã để mất quyền kiểm soát tại 28 thị trấn và ngôi làng. Trong khi, phe ly khai đang tập hợp “một lực lượng tấn công hùng mạnh”

Chuyên gia phân tích quân sự Dmytro Tymchuk cho hay 5 binh sĩ Kiev đã thiệt mạng hôm 5/5 trong khi lực lượng ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine đã hình thành “một lực lượng tấn công hùng mạnh” gồm 3.000 tay súng và hàng chục xe thiết giáp đang tiến về thành phố cảng Mariupol bên bờ biển Azov. 

Chia sẻ trên Facebook hôm 6/5, ông Tymchuk nhấn mạnh phe ly khai đang củng cố lực lượng ở khu vực quận Svitlodarsk - Artemivsk khi di chuyển 2 phái đoàn bộ binh và thiết giáp bao gồm 18 xe bọc thép chở quân, 7 xe tăng và hàng chục xe tải tới gần khu vực chiến tuyến. 

Xe buýt chở binh sĩ chính phủ Kiev ở gần Artemivsk, miền đông Ukraine hồi tháng Ba. 

Kyiv Post đưa tin trong tuyên bố hôm 5/5, theo phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko, một nhóm trinh sát của phe ly khai đã dùng súng phóng lựu chống tăng tấn công một chiếc xe tải, khiến ít nhất 5 binh sĩ chính phủ thiệt mạng và 12 người khác bị thương. 

Cũng trong tối 5/5, trang web của Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay phe ly khai đã 42 lần tấn công các vị trí do quân chính phủ kiểm soát. Theo đó, phe ly khai đã dùng pháo hạng nặng như súng cối 152mm, 122mm và 120mm để tấn công. Ngoài ra, Kiev còn phát hiện 12 chiếc máy bay không người lái của quân nổi dậy ở miền đông Ukraine. 

Còn trong bản báo cáo được Nội các Ukraine công bố hôm 5/5, Kiev đã hoàn toàn hoặc mất đi một phần khả năng kiểm soát tại 28 ngôi làng và thị trấn kể từ ngày 18/2, sau 3 ngày thỏa thuận Minsk 2 có hiệu lực. Trong đó, quân đội chính phủ Ukraine đã mất quyền kiểm soát 15 thị trấn tại quận Artemivsk và 3 thị trấn ở quận Yasuvatsky. 

Ngoài ra, quân đội Kiev cũng chỉ giành được quyền kiểm soát một phần tại 10 thị trấn nằm gần khu vực chiến tuyến. Những điểm nóng ở Shyrokyne, cách thành phố Mariupol 20 km về phía đông và ở Avdiivka, giao tranh thường xuyên xảy ra ở dọc khu vực chiến tuyến dài 450 km. 

“Nếu Nga không trao trả bán đảo Crimea, EU nên tăng cường lệnh trừng phạt và cân nhắc khả năng cung cấp vũ khí tấn công và hỗ trợ quân sự cho Ukraine”, tuyên bố hôm 5/5 của Nội các Ukraine nêu. 

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hơn 6.100 người đã thiệt mạng kể từ hồi tháng Tư năm ngoái sau khi chính phủ Kiev phát động cuộc chiến “chống khủng bố” nhằm vào phe ly khai ở miền đông Ukraine. Ngoài ra, hơn 1,2 triệu người đã phải đi sơ tán khỏi khu vực chiến sự bao gồm 158.000 trẻ em. 

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet