Quân đội Mỹ chọn Toyota Land Cruiser, Hilux và Ranger

Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch chi ra khoảng 170 triệu USD để mua gần 600 chiếc xe thuộc các dòng Toyota Land Cruiser, Toyota Hilux và Ford Ranger làm phương tiện phục vụ chiến đấu.

Theo tiết lộ từ Andrew P. Collins - Biên tập viên của chuyên trang ô tô Jalopnik, Lực lượng lính đặc nhiệm của quân đội Mỹ (SOCOM) đang lên kế hoạch đặt hàng 556 chiếc xe thuộc 3 mẫu xe là Toyota Land Cruiser, Toyota Hilux và Ford Ranger để sử dụng như những phương tiện phục vụ chiến đấu. 

Trong số hơn 500 xe này, Toyota Land Cruiser là mẫu xe dự kiến được đặt hàng nhiều nhất, chiếm gần 2/3 tổng số lượng. Những chiếc Land Cruiser được chọn chủ yếu được sản xuất từ năm 1976 đến 1979 và chưa từng được bán tại thị trường Mỹ.

Toyota LandCruiser là mẫu xe dự kiến được đặt hàng nhiều nhất

Bên cạnh đó, Toyota Hilux và Ford cũng là hai mẫu xe bán tải được chọn lựa. Theo không quân Hoa Kỳ, Hilux và Ranger đều là những mẫu xe bán tải được phân phối trên khắp thế giới và đã chứng minh được chất lượng.

Dự kiến, sau khi đặt hàng, SOCOM sẽ "quân sự hóa" những chiếc xe này bằng việc bổ sung các tấm thép dưới gầm và xung quanh xe để tăng khả năng chống đạn cũng như bom mìn. Bên cạch đó, quân đội cũng lắp đặt một hệ thống treo mới và lốp xe có thể chịu được sức công phá của vũ khí nhỏ.

Ngoài ra, để phục vụ chiến đấu, những chiếc xe này còn được trang bị thêm các thiết bị đặc biệt như camera hồng ngoại để quan sát ban đêm, các thiết bị thông tin liên lạc quân sự và thiết bị trinh sát (C4ISR). Đặc biệt là tất cả các xe sẽ được lắp đặt thiết bị “Blackout Mode” có khả năng phá hủy tất cả các nguồn sáng xung quanh xe khi cần thiết.

Tuy nhiên, để thực hiện kế hoạch trên, SOCOM sẽ phải hợp tác với nhà thầu quốc phòng Battelle, có trụ sở tại bang Ohio. Nhà thầu này sẽ đưa ra bản thiết kế dạng ý tưởng của để quân đội Mỹ xét duyệt. Sau đó, bản mẫu của xe sẽ được mang ra thử nghiệm thực tế. Và nếu mọi chuyện thuận lợi, quân đội Mỹ sẽ chính thức chi 170 triệu USD để khởi động dự án. 

Theo Otos.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet