Quân đội Mỹ chưa đủ sức đe dọa Nga, Trung Quốc

MINH THU (lược dịch)

Việc chú trọng đầu tư vào vũ khí tầm ngắn phục vụ các sứ mệnh ở Iraq hay Syria, khiến quân đội Mỹ chưa đủ sức để vượt qua hệ thống phòng thủ của một số nước như Nga, Trung Quốc và Iran.

Quân đội Mỹ đã quá chú trọng tới việc trang bị các hệ thống vũ khí để tổ chức những đợt tấn công nhằm vào các quốc gia như Iraq, Afghanistan và Syria nhưng lại không đạt hiệu quả khi chiến đấu chống lại Nga và Trung Quốc, theo báo cáo của tạp chí Flight Global. 

Theo Sputnik, Mỹ đã đầu tư quá nhiều vào các loại bom tấn công trực diện tầm ngắn và đang đầu tư thêm cho các loại vũ khí tàng hình, tầm xa và độ chính xác cao. 

Sức mạnh của quân đội Mỹ không thể đe dọa Nga và Trung Quốc. 

Tuy nhiên, Mỹ vẫn không thể vượt qua hàng rào phòng thủ các một số nước như Nga, Trung Quốc và Iran. Đây là những đánh giá được tạp chí Flight Global dẫn từ giới chuyên gia tại Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách. 

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ từ năm 2001 – 2004, Mỹ đã mua 304.750 vũ khí có bán kính hoạt động là 80,47 km. Con số này chiếm tới 96% tổng số lượng vũ khí mà Mỹ đã mua trong thời gian trên. Cùng kỳ, Mỹ chỉ mua thêm 7.109 vũ khí tầm xa với bán kính tấn công là 643,74 km. 

Bản báo cáo được công bố trùng lặp với những thông tin mà giới tướng lĩnh quân sự Mỹ từng thừa nhận trong vài năm qua. Họ cho rằng các khoản đầu tư của quân đội Mỹ chủ yếu nhằm hỗ trợ hoạt động quân sự tại các nước như Iraq, Afghanistan và Syria. Bởi đây là những khu vực mà “máy bay Mỹ có thể hoạt động trên không và thả bom mà không phải chịu hậu quả”. 

Giới chuyên gia nhận định các loại vũ khí tầm ngắn chỉ hoạt động hiệu quả khi chiến đấu cơ tiếp cận gần mục tiêu song không thể dùng để triển khai trong các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhằm vào những đối phương vốn sở hữu các loại vũ khí độ chính xác cao. 

Do đó, những vũ khí này không thể hoạt động hiệu quả trong các chiến dịch tấn công giả định nhằm vào Nga, Trung Quốc và Iran. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet