Quân đội Mỹ chưa sẵn sàng đối phó với đối thủ mạnh như Nga, Trung Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo nhận định của các quan chức quốc phòng cấp cao, Quân đội Mỹ vẫn chưa sẵn sàng để đối phó với một hiểm họa có sức mạnh tương đương với họ như Trung Quốc và Nga.

Tướng Mark Milley, Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ cho biết lực lượng này hiện không có đủ tiềm lực và không được huấn luyện đầy đủ để có thể thực hiện chiến lược quốc phòng của Mỹ mà “không phải chịu rủi ro lớn”. Theo ông Milley, rủi ro ở đây bao gồm khả năng một đơn vị quân đội có thể hoàn thành nhiệm vụ kịp thời, với tỉ lệ thương vong và vũ khí đã sử dụng ở mức độ chấp nhận được. 

“Đánh giá của tôi trước nay vẫn không thay đổi”, ông Milley phát biểu trước Thượng viện Mỹ.

Quân đội Mỹ chưa sẵn sàng đối phó với đối thủ mạnh như Nga, Trung Quốc - ảnh 1
Quân đội Mỹ chưa sẵn sàng để giao tranh với Nga và Trung Quốc nếu chiến tranh xảy ra.

Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson cho biết lực lượng hải quân cũng đang đối mặt với vấn đề tương tự. “Tôi đồng ý với tướng Milley”, ông Richardson phát biểu. “Nếu chúng ta vướng vào một cuộc xung đột lớn, khả năng thắng cuộc vẫn rất lớn, nhưng chúng ta sẽ mất nhiều thời gian, ngân sách cũng như nhân lực”.

Tướng Robert Neller, chỉ huy Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ cũng có cùng quan điểm trên. “Chúng ta đã xây dựng một đội quân rất thiện chiến, song các đối thủ tiềm tàng của Hoa Kỳ đã thay đổi cơ cấu quân đội và đang dần có một lực lượng có khả năng chiến đấu ngày càng cao”, ông Neller cho biết. “Giờ đây chúng ta cần phải khắc phục những yếu điểm và bổ sung những loại vũ khí mới”.

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng David L. Goldfein mặc dù không dùng những ngôn từ mạnh mẽ như những tướng lĩnh khác, song nhìn chung ông cũng không cho rằng quân đội Mỹ sẽ phải chịu rủi ro lớn. Ông Goldfein tin rằng, nếu quân đội Mỹ phải chuẩn bị cho một chiến tranh khu vực lớn, đồng thời đẩy lùi những thế lực gây hấn ở một nơi khác và cố gắng bảo vệ lãnh thổ nước Mỹ, lực lượng này sẽ phải đối mặt với những nguy cơ khó lường.

Tướng Milley cũng nói rõ những hậu quả mà Mỹ sẽ phải gánh chịu nếu triển khai những đội quân không sẵn sàng để tham chiến chống lại một đối thủ có sức mạnh quân sự tương đương. “Kết cục của một trận chiến sẽ phải trả bằng máu của các binh sĩ”, ông Milley nói. “Khi một cuộc chiến tranh xảy ra, nhiều người tưởng rằng nó sẽ chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, nhưng thực tế thì không phải vậy. Chiến tranh thường khiến các bên liên quan mất rất nhiều về người và của, và diễn biến của nó luôn rất khó lường”.

Theo tướng Milley, cách duy nhất đó là phải có biện pháp ngăn chặn cần thiết để xung đột không nổ ra. Nhưng nếu chiến tranh thực sự xảy ra, Mỹ phải tìm cách để giành chiến thắng nhanh chóng. “Cách hữu hiệu nhất mà tôi biết hiện nay đó là chúng ta phải có những đội quân có số lượng lớn, được huấn luyện bài bản và trang bị đủ vũ khí để có thể giành chiến thắng nhanh chóng nếu chiến tranh xảy ra”, ông Milley nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet