Quân đội Mỹ cố tình không kích nhầm bệnh viện MSF ở Afghanistan?

Anh Tuấn (lược dịch)

Những phát hiện ban đầu trong cuộc điều tra vụ không kích nhầm của Mỹ vào một bệnh viện ở thành phố Kunduz (Afghanistan) đã cho thấy, chính phủ Mỹ đã biết khu vực họ đã không kích là một bệnh viện song thông tin này đã không được gửi cho quân đội.

Một số quan chức Mỹ giấu tên đã lên tiếng nói rằng, tổ chức Bác sĩ Không Biên giới (MSF) quản lý bệnh viện bị tấn công “đã làm đúng khi thông báo cho chúng tôi”. Vị trí của bệnh viện “được lưu trong cơ sở dữ liệu của quân đội” trong danh mục những địa điểm mà phi công Mỹ không được phép tấn công như bệnh viện, nhà nguyện hay trường học ngay cả khi phiến quân có mặt ở gần đó.

Bệnh viện của MSF bị phá hủy trong cuộc không kích của Mỹ.

Các điều tra viên hiện đang xem lại tất cả các dữ liệu ghi âm liên lạc quân đội và các dữ liệu kỹ thuật khác được chuyển từ trung tâm chỉ huy xuống cho phi đội cũng như tới một đơn vị đặc nhiệm dưới đất.

Các điều tra viên cũng đang xem xét xem, liệu có phải phi đội đã lên tiếng bày tỏ sự nghi ngại về việc tấn công các mục tiêu tại khu vực đó ở thành phố Kunduz. Theo “quy tắc giao chiến” của Mỹ, các cuộc không kích được phép tiến hành nhằm mục đích bảo vệ quân đội Mỹ ở dưới đất, tiêu diệt các địa điểm có liên quan đến al-Qaeda hay để tránh những thương vong lớn đối với quân đội Afghanistan.

Mặc dù đã có những thông tin cho rằng phiến quân Taliban đã xuất hiện ở bệnh viện, điều đó không thay đổi được rằng đây là một nơi cấm oanh kích.

Các quan chức vẫn bày tỏ quan điểm rằng, cuộc điều tra vẫn đang trong giai đoạn đầu và phải cần được tiến hành trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. “Hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy những người đưa ra quyết định cuối cùng biết đó là bệnh viện”, một quan chức nói. Họ không khẳng định ai là người trực tiếp ra lệnh không kích, tuy nhiên những kết quả ban đầu cho thấy quân đội Mỹ không cố tình tấn công bệnh viện do có quân Taliban ở bên trong.

“Giả thuyết rằng chúng tôi cố ý tấn công vào địa điểm cấm không kích bởi ở đó có kẻ xấu là hoàn toàn vô lý”, người này cho biết.

Một trong số những quan chức quốc phòng Mỹ đã xác nhận rằng người của MSF đã liên lạc tới quân đội Mỹ khi cuộc tấn công xảy ra. Thông tin mà họ nhận được qua cuộc gọi “đã nhanh chóng được đưa vào hệ thống. Cuộc gọi này cùng nhiều thông tin quan trọng khác đã được chuyển cho các điều tra viên”.

Hiện tại, MSF đang kêu gọi một cuộc điều tra khác được tiến hành bởi một bên thứ ba. Theo tổ chức này, các điều tra viên của Mỹ đã phá hủy “những chứng cứ tiềm năng”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet