Quân đội Mỹ đã có tổn thất nhân sự đầu tiên trên chiến trường Syria

Đào Cảnh

Tờ The New York Times (NYT) cho biết, Quân đội Mỹ đã phải gánh chịu tổn thất đầu tiên về người từ khi bắt đầu triển khai lực lượng đến Syria thực hiện chiến dịch chống khủng bố. Tổn thất này khiến chính quyền Tổng thống Obama muốn giảm sự hiện diện của Mỹ ở Trung Đông.
Quân đội Mỹ đã có tổn thất nhân sự đầu tiên trên chiến trường Syria - ảnh 1
Quân đội Mỹ

Theo trang web của Lầu Năm góc, quân nhân Mỹ bị thiệt mạng vào đúng ngày Lễ Tạ ơn (22/11) sau đợt tấn công của các phần tử khủng bố IS. Đây là tổn thất đầu tiên về người của Quân đội Mỹ ở Syria kể từ tháng 10/2015. Theo tạp chí The Washington Post, quân nhân Mỹ thiệt mạng ở địa điểm không xa thành phố Ain-Issa, cách thành trì Raqqa của IS khoảng 56 km về phía Tây Bắc. Vụ tấn công này được thực hiện bằng thiết bị nổ tự tạo. Danh tính của quân nhân thiệt mạng không được nêu cụ thể.

“Liên quân quốc tế chống IS đã gửi lời chia buồn đến gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của người anh hùng này”- trang web Bộ Quốc phòng Mỹ trích lời của Trung tướng Mỹ Steven Tawsnend, Tư lệnh lực lượng liên quân tại Iraq và Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến quân nhân thiệt mạng.

“Chúng tôi đau buồn trước thông tin này đúng ngày lễ Tạ ơn khi một quân nhân hy sinh để bảo vệ chúng ta khỏi lũ quỷ IS”- ông Ashton Carter tuyên bố, đồng thời đề nghị tất cả người dân Mỹ “ủng hộ gia đình quân nhân thiệt mạng”.

Con số cụ thể về hoạt động của Mỹ tại Syria và Iraq

Hiện Mỹ đang duy trì lực lượng quân sự với khoảng 500 người tại Syria với chức năng chủ yếu là hỗ trợ cho lực lượng liên quân giữa các chiến binh Ả rập với các chiến binh người Kurd. Lực lượng này được biết đến với tên gọi Các lực lượng dân chủ Syria (SDS) đấu tranh chống IS- The Washington Post nhấn mạnh. Trước đó, hồi đầu tháng 11.2016, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhấn mạnh rằng SDS sẽ bắt đầu thực hiện chiến dịch giải phóng Raqqa.

The New York Times bổ sung rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang cố gắng giảm số lượng lính Mỹ trực tiếp chiến đấu chống IS. Cái chết của quân nhân Mỹ một lần nữa lại cho thấy sự nguy hiểm chết người khi Mỹ tiến hành chiến dịch ở Syria và Iraq.

Trong tháng 11/2016, chính quyền Mỹ cũng thừa nhận rằng đã vô tình giết chết 119 người dân thường ở Iraq và Syria kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống IS năm 2014.

Theo trang web Bộ Quốc phòng Mỹ, tại Syria, Quân đội Mỹ tập trung tấn công IS từ trên không. Tính đến ngày 17/11, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã thực hiện tổng cộng 16.291 cuộc tấn công, trong đó 10.469 cuộc được thực hiện ở Iraq và 5.822 cuộc được thực hiện ở Syria. Trong số các cuộc tấn công của liên quân, Quân đội Mỹ trực tiếp thực hiện 12.633 vụ tấn công, trong đó có 7.107 vụ ở Iraq và 5.526 vụ ở Syria. Các quốc gia còn lại trong liên quân quốc tế thực hiện 3.658 vụ tấn công, 3.362 vụ ở Iraq và 296 vụ ở Syria.

Quân đội Mỹ đã có tổn thất nhân sự đầu tiên trên chiến trường Syria - ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Các quốc gia tham gia không kích ở Iraq gồm Australia, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Jordan, Hà Lan và Anh. Các quốc gia tham gia các hoạt động không kích ở Syria gồm Australia, Bahrain, Canada, Đan Mạch, Pháp, Jordan, Hà Lan, Ả rập xê út, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Anh.

Kể từ ngày 15/10/2016, chi phí cho lực lượng liên quân trong thực hiện chiến dịch chống IS đã đạt 10 tỷ USD. Chi phí cho mỗi ngày thực hiện các chiến dịch chống IS của liên quân là 12,6 triệu USD.

Theo Bộ Quốc phòngMỹ, liên quân đã tiêu diệt tổng cộng 31.900 mục tiêu.

Theo tờ The Telegraf, hồi đầu tháng7/2016, một số thành phần của đội đặc nhiệm Delta của Mỹ đã được đưa đến khu vực phía Đông Bắc Raqqa, cách thành phố này 11 dặm để tìm kiếm các tù binh, trong đó có nhà báo Mỹ 39 tuổi James Foli, người đã mất tích ở Trung Đông từ năm 2012.

Lực lượng đặc nhiệm này đã áp dụng chiến thuật như đã từng áp dụng khi bắt cựu thủ lĩnh lực lượng khủng bố Al-Qaeda Osama Bin Laden. Tuy nhiên, chiến dịch lần này đã không thành công nhưng cũng không tổn thất gì: các binh sỹ đặc nhiệm không thể tìm thấy tù binh và buộc phải lùi bước sau các cuộc đấu súng với các phiến quân IS.

Sau đó 1 tháng, trên Internet đã xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh phiến quân IS chặt đầu nhà báo Mỹ. Trước khi hành quyết, IS đã buộc nhà báo Foli phải nói: “Tôi kêu gọi tất cả bạn bè, gia đình và người thân chống lại kẻ giết tôi thực sự là chính phủ Mỹ”.

Đầu tháng 11/2016, lực lượng SDS tuyên bố sẽ bắt đầu tấn công vào thành trì Raqqa của IS. Theo các thủ lĩnh SDS, lực lượng này đã huy động khoảng 30 nghìn quân để phục vụ thực hiện chiến dịch “Cơn giận dữ Euphrates”.

Chiến dịch này sẽ được thực hiện dưới sự yểm trợ của Liên quân do Mỹ đứng đầu từ trên không. Theo kênh truyền hình “Al-Arabia”, hội đồng điều phối đặc biệt sẽ trực tiếp chỉ huy chiến dịch này. Giai đoạn đầu tiên của chiến dịch là cô lập thành phố Raqqa với khoảng 300 nghìn dân bằng cách đánh chiếm các vùng phụ cận, sau đó sẽ bắt đầu tấn công trực tiếp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet