Quân đội Mỹ đã có xylanh dã chiến có thể cầm máu trong… 20 giây

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt sử dụng một ống xylanh cầm máu đặc biệt đã được sử dụng trong quân đội trong khoảng 1 năm rưỡi qua.

Ống xylanh này có tên là XStat, có khả năng bịt kín những vết thương hở nguy hiểm do đạn bắn hoặc dao đâm gây ra. Nó rất hữu dụng đối với những vết thương ở những vị trí mà băng gạc không thể giữ chặt được, ví dụ như nách hay gần hạ bộ.

Ống xylanh cầm máu XStat.

Dụng cụ cầm máu này được chế tạo bởi công ty RevMedx của Mỹ, được chính thức sử dụng trong quân đội vào tháng 4/2014. Phát minh này có thể nói là cứu tinh đối với các binh lính trên chiến trường, bởi xuất huyết là nguyên nhân tử vong hàng đầu của những người tham gia chiến đấu.

XStat gồm một ống xylanh nhựa và 92 viên thấm hút đặc biệt. Khi sử dụng, các viên thấm hút này sẽ nở rộng, bịt chặt vết thương và ngăn chặn tình trạng xuất huyết chỉ trong vòng chưa đến 20 giây.

Các viên thấm hút được làm từ lõi cây, bên ngoài được bọc bằng chất chitosan, giúp kích thích máu đông lại và chống nhiễm trùng. Chúng có thể thay thế bông băng trong vòng 4 tiếng đồng hồ, giúp bệnh nhân có đủ thời gian để đến bệnh viện làm phẫu thuật.

XStat nay đã được chấp thuận đưa vào sử dụng trong y tế công cộng ở Mỹ. Nó sẽ là cứu cánh cho những người gặp tai nạn nguy kịch, hay bị khủng bố tấn công. Theo thống kê của FDA, 40% số người bị chấn thương nặng tử vong do xuất huyết nghiêm trọng. Trong số này, nhiều người đã không qua khỏi trước khi đến được cơ sở y tế gần nhất.

“Mục đích của một dụng cụ y tế dã chiến là nhằm nâng cao công tác sơ cứu khi bệnh nhân chưa thể được cứu chữa kỹ càng”, ông William Maisel, một quan chức cấp cao của FDA cho biết. “Chúng tôi rất nóng lòng được thấy công nghệ này ứng dụng vào đời sống nhằm giúp người dân có thể kiểm soát tình trạng xuát huyết nặng kịp thời khi sự cố không may xảy ra”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo bài viết của Tech Insider, một chuyên trang thuộc kiểm soát của Business Insider chuyên viết về đề tài công nghệ và sức khỏe.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet