Quân đội Mỹ dùng máy bay thời Chiến tranh Việt Nam chống IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây Không quân Mỹ có kế hoạch sử dụng lại một loại phi cơ quân sự đã có từ thời Chiến tranh Việt Nam để tập kích các mục tiêu của IS.

Theo một đại diện của Bộ Tư lệnh Mỹ, phi cơ OV-10 Bronco, cất cánh lần đầu vào năm 1965, là một trong những loại “máy bay cường kích hạng nhẹ” đang được xem xét để tiến hành các chiến dịch quân sự chống khủng bố.

Máy bay OV-10 Bronco.

Đại úy Bryant Davis, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Mỹ cho biết máy bay sẽ có một phi công và một chuyên viên, và nói thêm rằng OV-10 đã có 120 lần cất cánh oanh kích các cứ điểm của IS.

Một trong những tính năng nổi trội của OV-10 là khả năng hỗ trợ bộ binh. Mặc dù các máy bay F-15 và F-35 đều có tốc độ nhanh hơn OV-10 rất nhiều, nhưng với vận tốc 375 km/h, nó có thể yểm trợ cho binh lính ở bên dưới, đặc biệt là khi đối phương không có các loại vũ khí phòng không hiện đại. Trước đây Bộ Quốc phòng Mỹ đã dùng máy bay này trong các nhiệm vụ phòng chống các băng đảng ma túy ở nhiều địa điểm.

Máy bay OV-10 không những có thể bay thấp để quan sát khu vực thuận lợi, nó cũng sẽ giúp quân đội Mỹ tiết kiệm ngân sách. Máy bay F-35 tiêu tốn chi phí 150 triệu USD để sản xuất và mỗi lần cất cánh, Không quân Mỹ sẽ phải chi trả 45.000USD/giờ. Trong khi đó, OV-10 chỉ mất 5.000USD/giờ với mỗi lần làm nhiệm vụ.

Ông Davis cho biết báo cáo về hiệu quả của OV-10 trong các chiến dịch chống khủng bố đã được chuyển cho Hội đồng Giám sát Hậu cần (JROC) thuộc Văn phòng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet