Quân đội Mỹ - Hàn lần đầu tiên diễn tập chống chiến tranh hạt nhân

Minh Thu (lược dịch)

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay lần đầu tiên, quân đội Mỹ - Hàn sẽ tổ chức diễn tập chống chiến tranh hạt nhân trong đợt tập trận mang tên "Người bảo vệ Tự do Ulchi" diễn ra trong 10 ngày.

Tuy nhiên, chia sẻ với tờ Chosun Ilbo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không công bố chi tiết nội dung cuộc diễn tập chống chiến tranh hạt nhân mà quân đội Mỹ - Hàn tiến hành. Trước đó, Bình Nhưỡng đã gọi cuộc tập trận Ulchi là hành động khiêu chiến và có thể làm bùng phát một cuộc chiến hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận Ulchi có sự tham gia của 17.500 lính Mỹ cùng 50.000 lính Hàn Quốc cùng đạo quân tới từ 7 quốc gia đồng minh của Mỹ, đã được tổ chức sang năm thứ 41. Mục tiêu của cuộc tập trận là bảo vệ Hàn Quốc khỏi nguy cơ bị Triều Tiên xâm lược.

Lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia một cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn hồi năm 2016.

Phát ngôn viên quân đội Mỹ, ông Michelle Thomas khẳng định: "Cuộc tập trận này là nhằm chuẩn bị cho một sự kiện lớn có thể xảy ra và chúng tôi cần bảo vệ Hàn Quốc".

Phía Bình Nhưỡng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ cuộc tập trận Ulchi và gọi đây là cuộc diễn tập nhằm "kích động một cuộc chiến hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên bằng mọi giá". 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố cuộc tập trận này "không nhằm làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Đây cũng là cuộc diễn tập được tổ chức hàng năm vì mục đích phòng vệ đơn thuần. Triều Tiên không nên phá hỏng những nỗ lực duy trì hòa bình hay có những hành động khiêu khích làm xấu thêm tình hình khi sử dụng cuộc tập trận Ulchi làm cái cớ".

Về phần mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã chỉ trích cuộc tập trận chung đang diễn ra của quân đội Mỹ - Hàn trong buổi họp báo thường kỳ.

Theo bà Hoa, cuộc tập trận Ulchi "không giúp hạ nhiệt căng thẳng hiện tại đồng thời hối thúc các bên liên quan tiến tới đàm phán hòa bình".

Cũng theo bà Hoa, tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện "vô cùng phức tạp và nhạy cảm" do đó, Mỹ - Hàn không nên "đổ thêm dầu vào lửa".

Trước tình trạng căng thẳng với Triều Tiên đang ở mức cao nhất trong nhiều thập niên qua, quân đội Mỹ ở Hàn Quốc đã quyết định cắt giảm số quân nhân tham gia cuộc tập trận chung với Hàn Quốc trong năm 2017. Theo đó, cuộc tập trận năm nay chỉ có 17.500 binh sĩ Mỹ tham gia thay vì 25.000 binh sĩ như năm 2016. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn nhấn mạnh, các bên cần có "hành động mang tính xây dựng" và chấp nhận đề xuất "đóng băng kép" của Trung Quốc. Theo đó, Triều Tiên sẽ ngừng phóng thử tên lửa để đổi lại Mỹ - Hàn dừng tất cả các cuộc tập trận chung.

Bình Nhưỡng đã hoan nghênh đề xuất từ phía Bắc Kinh nhưng Washington và Seoul lại phản đối. Bởi theo giới chuyên gia quân sự Mỹ, đề xuất Trung Quốc đưa ra sẽ mang lại nhiều ưu thế cho Triều Tiên khi mà quốc gia này vừa tiếp tục tiến hành diễn tập quân sự vừa có thêm thời gian chuẩn bị cho hoạt động phòng vệ và phản công.

"Thật khó để hình dung ra lý do vì sao Mỹ lại có thể chấp nhận đề xuất đóng băng kép của Trung Quốc bởi những yếu tố nguy hiểm từ đề xuất lại tạo ra", Sputnik dẫn lời nhà nghiên cứu quốc phòng cấp cao tại Tập đoàn Rand, ông Bruce Bennett. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet