Quân đội Mỹ là "nguồn" cấp xe Toyota Land Cruiser và Hilux cho IS?

Tuệ Minh (Lược dịch)

Các quan chức chống khủng bố Mỹ đã yêu cầu Toyota giúp họ tìm hiểu nguyên nhân tại sao một lượng lớn xe ô tô của hãng này lại rơi vào tay của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Các xe bán tải, cụ thể là Toyota Land Cruisers và Hilux, đã xuất hiện thường xuyên trong các chiến dịch tuyên truyền của IS với những video ghi lại hình ảnh hàng chục phương tiện kể trên diễu binh qua các sa mạc ở Trung Đông, mang theo các loại vũ khí ở phía sau thùng xe.

Lukman Faily, đại sứ Iraq tại Mỹ cho ABC News biết chính phủ của ông tin rằng IS đã mua hàng trăm chiếc xe Toyota mới tinh trong những năm gần đây. “Đây là câu hỏi mà chúng tôi đang đặt ra cho những người hàng xóm. Làm thế nào mà những chiếc xe bán tải mới này lại xuất hiện ở đây, hơn nữa lại rất nhiều và chúng đến từ đâu”, ông nói.

Xe bán tải của Toyota xuất hiện trong các đoạn video tuyên truyền của IS. Nguồn: AP

Tuần này, Toyota đã khẳng định hãng đang hỗ trợ Cơ quan tình báo tài chính và khủng bố của Bộ Tài chính Mỹ để tìm hiểu nguyên nhân IS có trong tay nhiều xe hơi đến vậy. Ed Lewis, giám đốc truyền thông chi nhánh Toyota tại Washington, Mỹ, cho biết: “Chúng tôi đã báo cáo các chuỗi cung cấp xe Toyota ở Trung Đông cũng như các thủ tục để bảo trợ nguồn cung của hãng cho Bộ Tài chính Mỹ”.

Công ty cũng quy định không bán sản phẩm cho bất kỳ đối tác nào sử dụng vì mục đích bán quân sự hoặc hoạt động khủng bố. Tuy nhiên, Toyota cũng cho biết hãng không thể kiểm soát hết tất cả các kênh mua hàng nếu như họ thông qua một bên thứ ba.

Một số xe bán tải của Toyota xuất hiện ở đây có thể là kết quả của việc Mỹ đem quân vào Iraq. Theo đó, các lực lượng đặc biệt của Mỹ đã sử dụng xe của Toyota để di chuyển trên sa mạc ở Iraq sau khi lật đổ chế độ Saddam Hussein. Một số xe đã được Mỹ giao lại cho quân đội Iraq như một phần thỏa thuận hỗ trợ năng lực chiến đấu của lực lượng này.

Sau đó, IS đã chiếm được các thiết bị quân sự trị giá hàng triệu USD từ quân đội Iraq, bao gồm cả xe tăng và có thể là cả các xe Toyota khi phiến quân kiểm soát Mosul vào mùa hè năm 2014. Quân đội Mỹ cũng giao các xe Toyota mới cho lực lượng đối lập Syria để chiến đấu chống lại quân đội của ông Assad ở Syria.

Cho đến nay, Bộ Tài chính Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận nào trước giải thích trên của hãng Toyota.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet